MGL (Multiple Grenade Launcher) là loại súng phóng lựu ổ quay bán tự động sử dụng lựu đạn cỡ nòng 40mm được nghiên cứu, phát triển và sản xuất bởi tập đoàn công nghiệp quốc phòng Milkor của Nam Phi.

Uy lực súng phóng lựu ổ xoay nguy hiểm nhất thế giới
Súng phóng lựu ổ xoay Milkor MGL. Ảnh: Defense Review

Từ cuối những năm 1970, quân đội Nam Phi đã đưa ra khái niệm quân sự về loại súng phóng lựu bắn đạn theo loạt. Sau đó, nguyên tắc hoạt động này đã được giới lãnh đạo quân sự Nam Phi chấp nhận và lập ra một dự án nghiên cứu, và khẩu súng phóng lựu Milkor MGL đã được đưa vào biên chế trong quân đội nước này từ năm 1983.

MGL có khối lượng 5,3kg khi chưa nạp đạn; chiều dài 77,8cm với báng mở; 56,5cm với báng gấp.

Uy lực súng phóng lựu ổ xoay nguy hiểm nhất thế giới
Súng Milkor MGL được nạp đạn. Ảnh: Military Todays

Súng sử dụng cơ chế hoạt động kép với băng đạn xoay chứa 6 viên. Băng đạn sẽ tự động xoay theo chiều kim đồng hồ sau mỗi lần bóp cò. Khi bắn, áp lực khí từ viên đạn sẽ mở khóa xi lanh, và lò xo được lắp ở đó sẽ làm quay băng đạn để nạp viên mới . Cơ chế trên sẽ được thực hiện liên tục cho đến khi súng bắn hết đạn.

Với tốc độ bắn trên lý thuyết là 3 phát/giây; trên thực tế là 18-21 phát/phút, cùng với sơ tốc đầu đạn đạt 76 m/giây, Milkor MGL hoạt động hiệu quả trong việc phục kích đối phương hay tác chiến trong môi trường đô thị.

Uy lực súng phóng lựu ổ xoay nguy hiểm nhất thế giới
Milkor MGL cùng bộ dụng cụ tháo lắp, bảo dưỡng. Ảnh: Military Todays
 

Lựu đạn được sử dụng cho Milkor MGL là loại 40 x 46mm khá phổ biến ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, Tập đoàn điện tử Martin có trụ sở ở Mỹ những năm gần đây đã sản xuất cho MGL loại đạn Hellhound (Chó địa ngục) có sức công phá lớn và độ tản mát thấp hơn so với các phiên bản đạn 40 x 46mm trước.

Uy lực súng phóng lựu ổ xoay nguy hiểm nhất thế giới
Phiên bản M32 dựa trên Milkor được lính Mỹ sử dụng. Ảnh: Military Todays

Với tốc độ bắn nhanh cùng uy lực đạn mạnh, súng phóng lựu ổ xoay Milkor MGL đã được hơn 30 quốc gia đưa vào biên chế. Ngay cả Mỹ, một trong những cường quốc quân sự hàng đầu thế giới, cũng đã chế tạo phiên bản nội địa M32 dựa trên MGL để trang bị cho binh sĩ nước này. Nhiều chuyên gia quân sự nhận định, có thể coi Milkor MGL là một trong những vũ khí bộ binh nguy hiểm nhất thế giới.

Video: Lính Mỹ sử dụng súng phóng lựu M32 dựa trên Milkor MGL. Nguồn: AiirSource Military

Tuấn Trần

Xem Israel thử tên lửa phòng không phóng từ biển

Xem Israel thử tên lửa phòng không phóng từ biển

Sputnik đưa tin, giới quân sự Israel vừa qua đã thử thành công hệ thống tên lửa phòng không mới được phóng từ tàu biển.

Mỹ điều máy bay ném bom tới Trung Đông, Iran dọa 'nghiền nát'

Mỹ điều máy bay ném bom tới Trung Đông, Iran dọa 'nghiền nát'

Một vị tướng cấp cao Iran cảnh báo, nếu các máy bay ném bom chiến lược do Mỹ cử tới Trung Đông xâm phạm không phận nước này, các lực lượng của Tehran sẽ đáp trả đích đáng.