Chỉ huy lực lượng tên lửa chiến lược Nga, Thượng tướng Sergei Karakaev cho biết, lực lượng tên lửa chiến lược nước này sẽ nhận được khoảng 100 vũ khí mới, gồm các hệ thống tên lửa hạt nhân liên lục địa Yars.

"Đến cuối năm nay, chúng tôi có kế hoạch cung cấp khoảng 100 vũ khí mới cho quân đội, bao gồm cả hệ thống tên lửa Yars triển khai cố định và di động", ông Karakaev nói với tờ Krasnaya Zvezda trong cuộc phỏng vấn. 

Uy lực đáng gờm của tên lửa quân đội Nga sắp trang bị
Tên lửa RS-24 Yars. Ảnh Military-Todays.

Theo Sputnik, tên lửa hạt nhân liên lục địa RS-24 Yars là sản phẩm của Viện Công nghệ Nhiệt Moscow, được thử nghiệm lần đầu hồi tháng 9/2007 và được đưa vào biên chế hồi tháng 7/2010. Các cuộc thử nghiệm trước đó cho thấy RS-24 là một trong những tên lửa đạn đạo hạt nhân khủng khiếp nhất mà người Nga chế tạo. Hiện có khoảng trên ba trung đoàn tên lửa Yars đang được triển khai trên khắp nước Nga.

Tên lửa đạn đạo RS-24 Yars dài 22,6 mét, đường kính gần 2 mét, được thiết kế dựa trên mẫu tên lửa SS-27 Topol-M. Tên lửa có thể mang được đến 6 đầu đạn với sức công phá mỗi đầu đạn từ 150 đến 300 kiloton, cùng khả năng vươn đến mục tiêu cách địa điểm phóng từ 11.000 - 12.000km. Tên lửa có thời hạn bảo quản lên tới 15 năm.

Điểm nổi trội của RS-24 là khả năng tăng tốc cực nhanh. Tên lửa này bay nhanh hơn nhiều so với các phiên bản tiền nhiệm, có thể lên tới Mach 20 (24,500 km/giờ, 6,8 km/giây). Các đầu đạn chứa trong RS-24 có khả năng tác chiến độc lập sau khi tách khỏi đầu tên lửa. Chúng lại bay với các quỹ đạo linh hoạt khiến cho việc đánh chặn cực kỳ khó khăn, vượt xa loại tiền nhiệm Topol-M. 

Uy lực đáng gờm của tên lửa quân đội Nga sắp trang bị
Tên lửa RS-24. 
 

RS-24 có thể triển khai ở các hầm phóng cố định hay trên xe lưu động, thậm chí còn có thể phóng từ tàu hoả.

RS-24, giống như loạt tên lửa thế hệ trước SS-25 Topol, SS-27 Topol-M đều được dẫn đường bởi GLONASS, là hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu của Nga, dùng cho cả mục đích dân sự lẫn quân sự, tương tự như GPS của Hoa Kỳ. Độ chính xác được cải thiện đáng kể, với độ sai lệch tối đa (CEP) chỉ tầm 150m.

Năm 2016, ông Karakaev từng tuyên bố với giới truyền thông rằng “Đến cuối năm 2021, RS-24 Yars sẽ đại diện cho một nửa sức mạnh chiến đấu của SMF. Loại tên lửa này sẽ chính thức thay thế toàn bộ số tên lửa Topol chuẩn bị được loại biên. Tất cả các trung đoàn tên lửa của Nga sẽ được trang bị phiên bản RS-24 Yars phóng lưu động, trong khi trung đoàn ở Tatishchevo và Kozelsk sẽ có thêm phiên bản phóng từ hầm phóng cố định”.

Tuấn Trần

Hé lộ tên lửa Nga trang bị cho chiến cơ tối tân Su-57

Hé lộ tên lửa Nga trang bị cho chiến cơ tối tân Su-57

Mẫu chiến đấu cơ tàng hình Su-57 tối tân của Nga có thể được trang bị tên lửa siêu thanh mới sở hữu những tính năng tương tự như tên lửa Kinzhal.

Tên lửa Nga uy lực cỡ nào khi Mỹ bỏ hiệp ước hạt nhân?

Tên lửa Nga uy lực cỡ nào khi Mỹ bỏ hiệp ước hạt nhân?

Các chuyên gia cho rằng, khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), Nga có thể phát triển những loại tên lửa hiện đại mới.

Sức mạnh 'siêu súng' đặc nhiệm Nga sắp được trang bị

Sức mạnh 'siêu súng' đặc nhiệm Nga sắp được trang bị

Theo Sputnik, lực lượng thực thi pháp luật của Nga sẽ sớm được trang bị loại súng mới ShAK-12.