Tướng Mỹ cáo buộc Nga có thể xâm chiếm Ukraina trong vài tuần tới
Tướng Mỹ: Nga có thể chiếm Ukraina trong vài tuần tới. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, tướng không quân Tod Wolters từ chối giải thích thông tin tình báo nào đã khiến ông đưa ra đánh giá trên. Nhận xét của tướng Wolters không cho thấy quân đội Mỹ nghĩ rằng Nga sẽ xâm chiếm Ukraina, nhưng không loại trừ hay giảm nhẹ rủi ro này.

Tuy nhiên, sau đó, vị tướng này cho hay, nhận định của ông về rủi ro trong vài tuần hay vài tháng nữa Nga sẽ xâm chiếm Ukraina, ít nhất là dựa một phần vào việc bố trí lực lượng của Nga.

Lầu Năm Góc từ chối đánh giá chi tiết về quy mô và thành phần của lực lượng Nga. Tuy nhiên, Nhà Trắng cho hay, binh sĩ Nga tập trung ở khu vực giáp với biên giới phía đông của Ukraina nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ năm 2014.

 

Tuyên bố của tướng Wolters là đánh giá quân sự đầu tiên kiểu này trong bối cảnh có nhiều lo ngại về việc Nga dồn quân về biên giới với Ukraina.

Khi được một nghị sĩ đề nghị giải thích rằng liệu rủi ro trên có thay đổi hay không, tướng Wolters nói: “Câu trả lời là: Còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố”.

Hoài Linh

Lý do thực sự Nga dồn quân tới biên giới với Ukraina

Lý do thực sự Nga dồn quân tới biên giới với Ukraina

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết, việc Moscow dồn quân với quy mô lớn ở phía tây là một phần của các cuộc tập trận đánh giá sự sẵn sàng giữa lúc nước này đối mặt với các đe dọa từ NATO.

Nga khẳng định duy trì quân đội ở biên giới với Ukraina

Nga khẳng định duy trì quân đội ở biên giới với Ukraina

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói với Tổng thống Nga Putin rằng Kremlin nên rút lực lượng ở gần biên giới với Ukraina.