Thông tin trên vừa được báo chí Triều Tiên đăng tải sớm nay (18/11).

Triều Tiên cấp tập luyện tác chiến, Kim Jong Un đích thân giám sát
Chủ tịch Kim Jong Un chụp ảnh cùng các thành viên đơn vị bắn tỉa thuộc Lực lượng Phòng không – Không quân Triều Tiên. Ảnh được KCNA đăng tải ngày 17/11.

Sự kiện diễn ra bất chấp Mỹ và Hàn Quốc nhất trí hoãn tập trận chung trên không để xoa dịu căng thẳng liên quan đàm phán phi hạt nhân hóa với Bình Nhưỡng. Washington khẳng định bước đi này không phải là một sự nhượng bộ trước chính quyền Kim Jong Un.

Cuộc tập trận Mỹ - Hàn vốn đã định thu nhỏ so với quy mô của năm ngoái được thiết kế với mục đích mô phỏng các viễn cảnh chiến đấu trên không, có sự tham gia của một số chiến đấu cơ của cả hai nước để sát hạch tính sẵn sàng chiến đấu.

 

Ngày 18/11, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo tối cao nước này đã giám sát một cuộc huấn luyện đổ bộ trên không của các đơn vị bắn tỉa thuộc Lực lượng Phòng không - Không quân. KCNA dẫn lời ông Kim nói rằng "cần thiết phải tiến hành một cuộc tập trận không cần báo trước trong điều kiện mô phỏng chiến tranh thực sự" nhằm "cải thiện tính sẵn sàng" của các đơn vị quân sự Triều Tiên".

Trước đó, ngày 16/11, KCNA cũng đã tin Chủ tịch Triều Tiên cũng đích thân giám sát "cuộc thi bay chiến đấu" của các sĩ quan chỉ huy thuộc Lực lượng Phòng không - Không quân. Một bức ảnh đăng trên tờ Rodong Sinmun cho thấy ông đang mỉm cười giữa các sĩ quan đang vây xung quanh.

Hiện chưa rõ Kim Jong Un giám sát các sự kiện kể trên khi nào, hoặc liệu có phải trong cùng một ngày. Các bản tin của KCNA không nhắc gì đến Mỹ hay Hàn Quốc.

Cùng ngày 17/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khuyên Kim Jong Un trên Twitter rằng "Ông nên hành động nhanh chóng, đạt được thỏa thuận" với Mỹ và nhắn nhủ thêm "Hẹn sớm gặp lại".

Thanh Hảo