Trang web tiếng Anh China Military của quân đội Trung Quốc (PLA) vừa cho đăng tải một bài viết đề cập chi tiết những hình phạt rất nặng đối với lính nghĩa vụ bỏ dở giữa chừng.

Theo China Military, Zhang Moukang, một sinh viên đại học đến từ tỉnh Hải Nam, bắt đầu thực hiện nghĩa vụ quân sự từ tháng 9. Song, chỉ một tháng sau đó, Zhang bày tỏ muốn ngừng tham gia rèn luyện trong PLA và chính thức ra khỏi quân ngũ vào cuối tháng 11 vừa qua.

TQ tiết lộ hình phạt với người bỏ dở nghĩa vụ quân sự
Các lính nghĩa vụ Trung Quốc đang được huấn luyện đội hình, đội ngũ. Ảnh: PLA Daily

"Zhang Moukang không thể thích nghi với cuộc sống quân ngũ vì sợ vất vả và mệt nhọc. Bất chấp sự khích lệ kiên nhẫn của quân đội, anh ta vẫn nhất quyết xuất ngũ", trích thông báo của PLA.

Tất nhiên, Zhang đã phải gánh chịu những hậu quả do hành động "thiếu suy nghĩ" của mình. Trang tin của PLA cho biết, anh phải đối mặt với tổng cộng 8 hình phạt bao gồm lệnh cấm đi du lịch nước ngoài trong 2 năm; cấm đi lại bên trong lãnh thổ Trung Quốc bằng máy bay, tàu hỏa hoặc xe khách đường dài; cấm mua bất động sản, nhận các khoản vay hoặc tham gia bảo hiểm; cấm mở doanh nghiệp hay đăng ký hoặc theo học tại các trường cao đẳng, đại học.

 

Suốt đời, Zhang cũng sẽ không được nhận vào làm cho bất kỳ cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp nào thuộc nhà nước, dù chỉ là nhân viên hợp đồng. Ngoài ra, anh còn phải nộp khoản tiền phạt tương đương 4.000USD (gần 93 triệu đồng) cùng khoản bồi thường trị giá 3.750USD (xấp xỉ 87 triệu đồng) cho những chi phí quân đội đã bỏ ra trong thời gian ngắn anh đi lính nghĩa vụ, bao gồm phí kiểm tra lý lịch, khám sức khỏe, phí ăn ở, đi lại và trang phục.

Zhang dự kiến cũng phải đối mặt với sự chỉ trích của công luận khi chuyện của anh được đăng tải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, gồm cả báo, đài, truyền hình và mạng xã hội.

Theo CNN, trường hợp của Zhang hiếm gặp nhưng không phải là độc nhất vô nhị. Truyền thông Trung Quốc vài năm trở lại đây đã đưa tin về một số trường hợp các cựu quân nhân bị xử phạt vì vi phạm kỷ luật của PLA.

Trung Quốc hiện có khoảng 2 triệu người đang tham gia các lực lượng vũ trang và việc thực hiện nghĩa vụ quân sự là bắt buộc đối với các nam thanh niên nước này. Trong báo cáo Sức mạnh Trung Quốc 2019, Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ nhấn mạnh, việc hiện đại hóa quân đội đang đòi hỏi PLA phải giảm số lượng nhưng tăng chất lượng quân, kể cả chú trọng ưu tiên tuyển các binh sĩ có trình độ học vấn cao hơn.

Trong một bản tin hồi tháng 7, Tân Hoa xã nhấn mạnh, PLA ưu tiên tuyển lính nghĩa vụ là sinh viên đại học và những người đã tốt nghiệp. Song, thách thức của họ là những người trẻ cảm thấy khó khăn trong việc thích nghi với môi trường rèn luyện khắc nghiệt và gian khổ trong quân ngũ.

Tuấn Anh