Đài NOS của Hà Lan đưa tin, chiếc F-16 nói trên đã bị hư hại đáng kể sau khi trúng đạn bắn đi từ chính khẩu đại bác tự động lắp đặt trên máy bay. Sự cố kỳ quặc xảy ra từ hồi tháng Một năm nay nhưng mãi tới tuần này mới được tiết lộ với báo chí địa phương.

Tiêm kích F-16 gặp nạn hy hữu, tự nã đại bác trúng thân
Tiêm kích F-16 là loại chiến đấu cơ do Mỹ chế tạo. Ảnh: RT

Quân đội Hà Lan hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân sự cố. Một cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục.

Theo các nguồn tin điều tra, trong cuộc tập trận tổ chức hồi đầu năm, một cặp tiêm kích F-16 của Hà Lan đã diễn tập cùng nhau và bắn phá các mục tiêu dưới mặt đất bằng các khẩu đại bác tự động Vulcan 6 nòng trang bị cho chúng.

Một trong hai chiến đấu cơ do Mỹ chế tạo này sau đó bị trúng đạn tự bắn, nhưng đã tìm được cách hạ cánh an toàn. May mắn, phi công lái tiêm kích cũng không bị thương tích gì trong sự cố.

Tiêm kích F-16 gặp nạn hy hữu, tự nã đại bác trúng thân
Các dấu vết trúng đạn trên thân tiêm kích F-16 của quân đội Hà Lan. Ảnh: NOS

Một bức ảnh do các điều tra viên cung cấp cho truyền thông Hà Lan cho thấy một lỗ đạn và một vết lõm ở thân máy bay. Các mảnh đạn cũng làm hỏng động cơ máy bay.

 

Hiện vẫn chưa rõ tổng cộng có bao nhiêu viên đạn găm trúng tiêm kích F-16, nhưng ít nhất có một viên đã để lại dấu vết rõ thấy.

"Đây là một vụ việc nghiêm trọng. Vì vậy, chúng tôi muốn tìm hiểu điều gì đã xảy ra để xem chúng tôi có thể ngăn chặn việc đó tái diễn trong tương lai như thế nào", Tổng thanh tra an toàn Wim Bargerbos nhấn mạnh.

Tiêm kích F-16 của Hà Lan phô diễn sức mạnh tại một triển lãm hàng không. 

Mặc dù việc một chiến đấu cơ bị trúng đạn pháo do chính nó bắn đi trong lúc bay gần như không thể xảy ra, nhưng lịch sử từng ghi nhận một sự cố hy hữu kiểu này trước đây, cũng liên quan đến tiêm kích do Mỹ chế tạo.

Cụ thể, vào năm 1956, phi công Thomas Attridge điều khiển một chiếc F-11 Tiger đã tự bắn vào máy bay trong lúc đang thử nghiệm súng đại bác 20mm trang bị cho tiêm kích. Ngay sau khi khai hỏa, phi công đã cho tiêm kích lượn xuống và không may trúng đạn do chính ông bắn ra khoảng một phút sau đó. Chiếc F-11 bị hư hại nặng và đâm xuống đất, khiến Attridge bị thương.

Tuấn Anh