“Lực lượng tác chiến trên tàu sân bay Sơn Đông có lẽ sẽ bắt đầu các cuộc huấn luyện xa bờ trong năm nay. Bởi đây là bước cần thiết để đạt được những ‘khả năng tác chiến ban đầu’ (IOC)”, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn nguồn thạo tin trong hải quân Trung Quốc nói.

Tàu sân bay Trung Quốc chuẩn bị tác chiến xa bờ
Tàu sân bay Trung Quốc chuẩn bị tác chiến xa bờ

Nhà phân tích quân sự Chu Chấn Minh làm việc tại Bắc Kinh nhận định, tàu sân bay Sơn Đông dù đã được bàn giao cho hải quân Trung Quốc từ lâu, nhưng toàn bộ hệ thống và các trang thiết bị được bố trí trên con tàu này cần được thử nghiệm kỹ lưỡng trong khoảng thời gian ít nhất 18 tháng, để “có thể đạt tiêu chuẩn hoạt động hiệu quả và tác chiến tốt”.

Nhà nghiên cứu Lu Li-Shih từng làm giảng viên tại Học viện hàng hải Đài Loan dự đoán rằng, đợt huấn luyện xa bờ sắp tới sẽ được tàu sân bay Sơn Đông tiến hành trong khu vực phía tây Thái Bình Dương.

Nhiều nguồn tin quân sự Trung Quốc cho biết, tàu sân bay Sơn Đông là tàu sân bay thứ hai của nước này, và là chiếc đầu tiên được chế tạo hoàn toàn trong nước. Thiết kế của Sơn Đông chủ yếu dựa vào bản vẽ tàu sân bay lớp Kuznetsov của Liên Xô, do vậy khoang tàu này có thể chứa được 44 máy bay chiến đấu hoặc trực thăng các loại.

 

Video: Nội thất bên trong tàu sân bay Sơn Đông. Nguồn: Passion News/Haokan

Tuấn Trần

Nhóm tàu sân bay Mỹ diễn tập tại Biển Đông

Nhóm tàu sân bay Mỹ diễn tập tại Biển Đông

Hải quân Mỹ cho biết, việc nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt được triển khai ở Biển Đông nhằm thể hiện cam kết của nước này trong khu vực.

Indonesia bắt đầu xây dựng căn cứ tàu ngầm ở Biển Đông

Indonesia bắt đầu xây dựng căn cứ tàu ngầm ở Biển Đông

Hải quân Indonesia vừa tổ chức buổi lễ khởi công xây dựng một "căn cứ hỗ trợ'" tàu ngầm ở Biển Đông.