Trong quá trình bảo dưỡng định kỳ, Không quân Mỹ phát hiện các vết nứt ở phía dưới khớp cánh trung tâm của các máy bay vận tải quân sự. Các chuyên gia cho hay, vết nứt như trên khá nghiêm trọng, có thể dẫn đến nguy cơ cánh bị đứt lìa khỏi thân máy bay.

Sự cố bất ngờ buộc Mỹ dừng bay cả dàn 'ngựa thồ' trên không

Xét mức độ rủi ro từ sự cố bất ngờ, Tướng Maryanne Miller, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Không quân Mỹ (AMC) ra lệnh kiểm tra hơn 1/4 phi đội "ngựa thồ" trên không.

Theo trang Defense News, có 123 chiếc trong tổng số 450 phi cơ C-130H và C-130J được chọn đình chỉ bay để phục vụ thanh, kiểm tra. "Việc cấm bay tạm thời sẽ không ảnh hưởng tới các hoạt động hỗ trợ đang tiếp diễn của C-130 cho những sứ mệnh của quân đội ở nước ngoài", trích thông cáo của AMC.

Nhà chức trách Mỹ cho biết thêm, dàn C-130 bị tạm dừng hoạt động đã bay hơn 15.000 giờ và đều không được trang bị "hộp cánh trung tâm kéo dài thời gian phục vụ". Mỗi chiếc cần ít nhất 8 giờ để kiểm tra kỹ lưỡng.

 

Trong quá trình kiểm tra, nếu thấy cần thiết, các chuyên gia bảo dưỡng sẽ phải thay thế khớp nối cho những máy bay bị phát hiện nứt cánh. Quá trình này có thể mất gần 1 - 2 tháng tùy theo độ sẵn có của phụ tùng thay thế và hiệu suất làm việc của các chuyên viên sửa chữa.

Nếu không phát hiện lỗi, các máy bay C-130 sẽ khôi phục hoạt động bay lập tức. Cho tới thời điểm hiện tại đã có 8 chiếc như vậy hoàn tất quá trình kiểm tra và tiếp tục làm nhiệm vụ bay.

C-130 Hercules là máy bay vận tải cỡ lớn, do tập đoàn công nghệ quốc phòng Mỹ Lockheed Martin chế tạo. Với chiều dài 29,8 mét, sải cánh hơn 40 mét cùng tải trọng tối đa lên đến khoảng 33 tấn (tổng trọng lượng tối đa khi cất cánh của C-130 Hercules là 79,3 tấn), mẫu máy bay này có thể chuyên chở cả người và nhiều loại hàng hóa quá khổ, bao gồm cả hàng cồng kềnh có giá kê và khí tài quân sự đồ sộ như xe tăng.

C-130 Hercules được trang bị 4 động cơ phản lực thế hệ mới nên có thể đạt tốc độ cực đại 671 km/h ở độ cao 6.000-7.000 mét và bay liên tục gần 3.334km cho một lần tiếp đầy nhiên liệu. Dàn máy bay vận tải khổng lồ này được đánh giá là góp phần hiệu quả giúp Không quân Mỹ hoàn thành các sứ mệnh trên khắp thế giới.

Tuấn Anh