Theo trang tin của Hải quân Mỹ, nhóm tác chiến tàu sân bay được triển khai tại Biển Đông lần này bao gồm tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN-76), tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Antietam (CG-54), tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Halsey (DDG-97) và tàu khu trục USS John S. McCain (DDG-56).

Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tái triển khai ở Biển Đông
Máy bay F/A-18E trên boong tàu USS Ronald Reagan tại Biển Đông ngày 15/10. Ảnh: Hải quân Mỹ

“Thông qua đợt triển khai lần này, chúng tôi tiếp tục khẳng định cam kết lâu dài của Mỹ đối với hoạt động hợp pháp tại nhiều vùng biển, và duy trì sự tiếp cận cởi mở với cộng đồng quốc tế. Trọng tâm hoạt động của chúng tôi luôn, và sẽ là tiếp tục hợp tác cùng các quốc gia đồng minh và đối tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong việc thúc đẩy sự ổn định trong khu vực”, Chuẩn Đô đốc George Wikoff, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan ngày 15/10 nói.

Theo trang tin Hải quân Mỹ, trong những đợt triển khai của năm 2020, tàu USS Ronald Reagan và các đơn vị tháp tùng thường xuyên phối hợp cùng lực lượng hải quân của nhiều nước đồng minh và đối tác để xây dựng khả năng sẵn sàng chiến đấu cao độ thông qua các cuộc tập trận phòng không, tác chiến chống tàu ngầm, tấn công trên biển và bảo vệ lực lượng.

 

Nhóm tàu này gần đây đã hoạt động tại Ấn Độ Dương, thực hiện hai chuyến đi qua eo biển Malacca, cũng như hoàn thành nhiều cuộc tập trận đa quốc gia trên khắp khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tuấn Trần

Nhật Bản tập trận tại Biển Đông

Nhật Bản tập trận tại Biển Đông

Lực lượng Phòng vệ trên biển của Nhật Bản đã tiến hành các bài huấn luyện chống tàu ngầm tại Biển Đông từ hôm 9/10.

Nhật Bản ra mắt tàu ngầm tấn công mới

Nhật Bản ra mắt tàu ngầm tấn công mới

Trong nỗ lực tăng cường an ninh hàng hải, Nhật Bản ngày 14/10 đã cho hạ thủy tàu ngầm tấn công thế hệ mới do nước này tự đóng.