Hiệp ước INF do cố Tổng thống Mỹ Ronald Reagan ký kết với nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô Mikhail Gorbachev vào năm 1987. Hiệp ước này cấm Washington và Moscow phóng các loại tên tửa đạn đạo và hành trình có tầm bắn từ 500 - 5.500km trên mặt đất, vốn được hai bên phát triển rất nhiều thời Chiến tranh Lạnh.

Nga công khai tên lửa bị tố vi phạm hiệp ước với Mỹ
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: Sputnik

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho hay, thông qua các kênh ngoại giao, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã thông báo với Moscow về việc sẽ chính thức rút khỏi INF từ ngày 2/2 tới. Washington viện dẫn các vi phạm của Moscow là nguyên nhân khiến Mỹ xé bỏ thỏa thuận cấm vũ khí hạt nhân này.

Tuy nhiên, phát biểu trước báo giới ngày 23/1, ông Ryabkov khẳng định, động thái của Mỹ thực chất là tư lợi và không liên quan đến những việc làm của Nga. Ông Ryabkov cùng các tướng lĩnh hàng đầu thuộc Bộ Quốc phòng Nga đã tổ chức một cuộc họp báo chung để công khai các chi tiết về 9M729, mẫu tên lửa Washington tố cáo là vi phạm INF. Điều đáng nói, Nga đã mời phía Mỹ dự sự kiện này nhưng rốt cuộc không có đại diện nào của Washington tới.

Nga công khai tên lửa bị tố vi phạm hiệp ước với Mỹ
Ảnh: RT

Báo RT dẫn lời Trung tướng Mikhail Matveevsky, chỉ huy Lực lượng tên lửa và pháo binh Nga cho hay, 9M729 là một phiên bản nâng cấp của một mẫu tên lửa hành trình sử dụng bệ phóng Iskander-M. So với phiên bản cũ trước đây, mẫu 9M729 mới nặng hơn, mang đầu đạn mạnh hơn và được trang bị hệ thống nhắm bắn mục tiêu đồ sộ nhưng chính xác hơn. Điều đó buộc các nhà thiết kế phải tăng chiều dài của tên lửa cũng như kích cỡ của hộp đựng và thiết bị chuyên chở 9M729.

 

Theo Tướng Matveevsky, việc tăng kích thước đã khiến 9M729 không tương thích với bệ phóng dùng cho phiên bản tên lửa 9M728. Vì vậy, Bộ Quốc phòng Nga đã cho chế tạo một bệ phóng mới, lớn hơn và có thể lắp đặt 4 quả tên lửa 9M729 cùng lúc (bệ phóng cũ chỉ chứa được đồng thời 2 quả tên lửa 9M728).

Nga công khai tên lửa bị tố vi phạm hiệp ước với Mỹ
Cận cảnh quả tên lửa hiện đại của Nga. Ảnh: RT
Nga công khai tên lửa bị tố vi phạm hiệp ước với Mỹ
Những người tới dự họp báo được tận mắt ngắm nhìn tên lửa 9M729 tân tiến của Nga. Ảnh: RT

Ông Matveevsky khẳng định, việc thay đổi kích thước không ảnh hưởng tới phạm vi hoạt động của 9M729, vốn đều dưới ngưỡng bị cấm trong hiệp ước INF. Cụ thể, 9M729 có thể bay xa tới 480km nhưng vẫn kém hơn gần 10km so với tên lửa tiền nhiệm 9M728. Mẫu tên lửa này đã được kiểm tra tầm xa trong một cuộc tập trận lớn hồi năm 2017.

Ông Matveevsky nhấn mạnh, 9M729 là một tên lửa nhiên liệu rắn, được niêm phong trong hộp chứa tại nhà máy và không thể tùy chỉnh trên thực địa.

Tuấn Anh