Các vụ không kích diễn ra vào khoảng 11h sáng 29/12 (giờ Mỹ), một nguồn tin thân cận của CNN cho biết. Đây được cho là hành động đáp trả các cuộc tấn công của phiến quân Shia, còn được gọi là Kataib Hezbollah, những người đã làm bị thương nhiều quân nhân Mỹ.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman miêu tả cuộc không kích nhằm vào phiến quân này là các cuộc “ném bom phòng ngự chính xác”, có tác dụng giảm thiểu khả năng của phiến quân trong việc tổ chức các cuộc tấn công tiếp theo vào lực lượng đồng minh Mỹ - Iraq.

Mỹ đánh bom hàng loạt mục tiêu ở Iraq và Syria
Máy bay ném bom F-15E Strike Eagle của Không quân Mỹ
 

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã tóm tắt sơ lược thông tin cho Tổng thống Donald Trump hôm 28/12, trước khi thực hiện cuộc không kích. Ít nhất 25 người đã bị giết trong các cuộc không kích của Mỹ, theo một tuyên bố hôm 29/12 của Lực lượng Huy động Nhân dân (PMU), một lực lượng dân quân người Shiite được Iran hậu thuẫn, còn được gọi là Hashd al-Shaabi.

Kataib Hezbollah là một nhóm nằm dưới trướng của PMU. Jewad Kadum, một quan chức của PMU cho biết, chiến dịch giải cứu vẫn đang diễn ra, cũng như công tác sơ tán những người bị thương, tìm kiếm thi thể những người thiệt mạng và dập lửa do vụ ném bom gây ra.

Anh Thư