Mẫu máy bay chở khách thân hẹp mới nhất của Nga Irkut MC-21 đã có màn ra mắt gây chú ý tại MAKS 2019, trong khi tiêm kích Su-57 tối tân khiến đám đông khán giả ồ lên thán phục vì những cú lào nhộn, dốc ngược thót tim.

Theo báo RT, Irkut MC-21 ra đời với hy vọng có thể trở thành đối thủ cạnh tranh xứng tầm của mẫu máy bay ăn khách, nhưng dính nhiều bê bối Boeing 737 MAX của Mỹ. Máy bay chở khách tân tiến của Nga đã bay vút lên không trung ngay sau khi cất cánh từ sân bay Zhukovsky ở Moscow và thực hiện một vài cú rẽ ngoặt cực nhanh trong khi duy trì độ cao không quá xa mặt đất.

Công ty Irkut cho biết, trong chuyến bay biểu diễn kéo dài 5 phút, chiếc Irkut MC-21 đã đạt độ cao 1km trong khi di chuyển với vận tốc 400 km/h. Máy bay đã vượt qua nhiều cuộc thử nghiệm thành công mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Quá trình bay thử nghiệm dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2020.

Một điểm nhấn khác của triển lãm MAKS năm nay là mẫu tiêm kích thế hệ thứ 5, hiện đại nhất của Nga Su-57. Chiến đấu cơ đa năng, sử dụng động cơ kép này được hãng sản xuất máy bay Nga Sukhoi trang bị nhiều công nghệ tiên tiến nhằm giành ưu thế trên không và phục vụ các chiến dịch tấn công.

 

Tại triển lãm, một nhóm 4 tiêm kích Su-57 đã bay theo đội hình kim cương chỉ cách nhau vài mét và thực hiện các động tác đồng bộ tuyệt vời. Một chiếc Su-57 sau đó đã trở thành tâm điểm chú ý khi phô diễn kỹ thuật cực khó có tên "rắn hổ mang", trong đó mũi máy bay lật ngược về phía sau, tạo góc 110-120 độ so với hướng di chuyển, trong khi vẫn giữ nguyên độ cao và hướng bay.

Một chiến đấu cơ hàng đầu khác của Nga là MiG-35 đã thực hiện các chuyển động được mô tả là "thách thức vật lý". Mẫu máy bay này dự kiến sẽ thay thế các chiến đấu cơ thế hệ cũ hơn MiG-29, với khả năng theo dõi tới 30 mục tiêu trên không ở khoảng cách xa tới 160km cũng như tập kích 6 mục tiêu trên không và 4 mục tiêu trên mặt đất cùng lúc.

Mẫu trực thăng chiến đấu Ka-52 Alligator của Nga cũng thu hút nhiều sự quan tâm của khách tham quan triển lãm, khi thể hiện khả năng cơ động phi thường thông qua các cú xoay tít và đeo bám mục tiêu chạy trốn.

Triển lãm MAKS 2019 diễn ra từ ngày 27/8 - 1/9, thu hút hơn 800 công ty từ khắp nơi trên thế giới tham gia với hơn 200 mẫu máy bay được mang đến trưng bày. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thăm triển lãm cùng lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm khai mạc sự kiện.

Tuấn Anh