Thông tin trên được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải hôm nay (7/8). Theo KCNA, Chủ tịch Kim đích thân giám sát vụ phóng một tên lửa dẫn đường "loại mới" và vũ khí này là lời cảnh báo dành cho Mỹ - Hàn khi hai nước đang tổ chức tập trận chung.

Kim Jong Un đích thân nói về mục đích thử tên lửa
Kim Jong Un đích thân giám sát các vụ thử vũ khí mới. (Ảnh: KCNA/Reuters)

"Vụ phóng rõ ràng xác nhận độ tin cậy, an ninh và năng lực chiến tranh thực sự của hệ thống vũ khí dẫn đường chiến thuật loại mới", KCNA lý giải. "Ông Kim Jong Un tuyên bố hành động quân sự này là dịp để phát thông điệp thích đáng tới cuộc tập trận quân sự chung mà giới chức Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành".

 

KCNA mô tả thêm, các tên lửa dẫn đường chiến thuật loại mới được phóng từ khu vực phía tây Triều Tiên, bay ngang bán đảo "qua khu vực thủ đô và vùng nội địa trung tâm" để "đánh trúng mục tiêu đã chọn" ở vùng biển ngoài khơi phía đông đất nước.

Đây là lần thứ 4 Triều Tiên thử vũ khí chỉ trong 2 tuần giữa bầu không khí căng thẳng vì Mỹ - Hàn tập trận chung và Washington không chấp nhận yêu cầu nới lỏng trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Ngay sau vụ thử, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nhắc nhở Triều Tiên về cam kết của lãnh đạo nước này với Tổng thống Donald Trump rằng không nối lại các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Thanh Hảo