Thủy lôi của Iran luôn là mối đe dọa thường trực ở vùng Vịnh, nơi các tên lửa của nước này có khả năng tấn công các tàu chiến Mỹ và gây ra hỗn loạn ở Ảrập Xêút, Israel và các nước theo chế độ quân chủ ở vùng Vịnh.

Tại các sa mạc, lực lượng chiến binh thánh chiến tinh nhuệ của nước này đã sẵn sàng chiến đấu với quân Mỹ ở Iraq, Syria và Afghanistan. Cùng lúc, tướng Iran Qassem Suleimani kêu gọi các đồng minh tại Iraq chuẩn bị cho một cuộc chiến được ủy nhiệm.

Iran 'bày binh bố trận' khắp vùng, sẵn sàng nghênh chiến với Mỹ

Theo DailyMail, dưới đây là những cách Iran có thể tiến hành một trận chiến chống Mỹ, các đồng minh trong vùng của Mỹ cũng như lợi ích của nước này nếu căng thẳng leo thang. 

Vùng Vịnh

Các chỉ huy Vệ binh Cách mạng Iran đã từ lâu cảnh báo rằng nếu chiến tranh bùng phát, họ sẽ cắt nguồn cung cấp dầu mỏ đi qua Eo Hormuz để vào Ấn Độ Dương. Iran hiện kiểm soát một phía của eo biển trên nên có thể đặt thủy lôi tại khu vực này.

Tuần trước, một quan chức Mỹ đã đổ lỗi cho Iran tấn công 4 tàu, trong đó có hai tàu chở dầu của Ảrập Xêút tại Vùng Vịnh dù nước này phủ nhận.

Iran cũng có thể tấn công trực tiếp quân Mỹ tại Vùng Vịnh bằng tên lửa.

Trung tâm tác chiến hỗn hợp trên không của Mỹ hiện đóng ở căn cứ không quân al-Udaid ở Qatar. Hạm đội số 5 của hải quân Mỹ đóng tại Bahrain. Không quân Mỹ dùng căn cứ không quân al-Dhafra ở Abu Dhabi và căn cứ Ali Al Salem ở Kuwait.

Các chính phủ Bahrain và Ảrập Xêút cho biết, trong vài năm gần đây Iran có kế hoạch tấn công lực lượng an ninh ở Bahrain. Tuy nhiên, Iran phủ nhận cáo buộc trên.

Các tên lửa của Iran cũng có thể bắn tới cơ sở hạ tầng của các vương quốc ở Vùng Vịnh, gồm cả nhà máy điện và nước, nhà máy lọc dầu, hóa dầu và các cổng xuất khẩu.

Cuộc tấn công mạng năm 2012 nhằm vào công ty dầu mỏ Aramco của Ảrập Xêút và một cuộc tấn công vào chương trình hạt nhân của Iran hai năm trước đó đã cho thấy một cuộc chiến mới có thể xảy ra như thế nào.

Iraq

Các nhóm quân Shi'ite được Iran hậu thuẫn đã mạnh lên nhiều giữa hỗn loạn sau cuộc xâm chiếm do Mỹ lãnh đạo hồi 2003 ở Iraq. Năm ngoái, các nhóm này sáp nhập vào lực lượng an ninh, khẳng định vai trò thâm nhập bất chấp sự hiện diện của Mỹ.

Các nhóm quân mạnh nhất, được Iran huấn luyện, cung cấp trang thiết bị và ngân sách, là Asaib Ahl al-Haq, Kataib Hezbollah, Harakat Hezbollah al-Nujaba và Tổ chức Badr.

Mỹ cho rằng, Iran đứng sau cái chết của ít nhất 603 quân nhân Mỹ kể từ năm 2003. Hiện, Mỹ vẫn duy trì khoảng 5.200 quân ở Iraq, phân bổ tại 4 căn cứ chính cũng như ở sân bay Baghdad, trụ sở chính của liên quân ở Vùng Xanh. Tuần trước, Washington đã yêu cầu sơ tán một phần sứ quán.

 

Các nhóm quân Shi'ite đang chiếm giữ những vị trí gần nơi Mỹ đóng quân và họ còn có hỏa lực mạnh, máy bay không người lái.

Yemen

Lực lượng Houthis ở Yemen và Iran được cho là có mối liên hệ lâu dài. Song, cả hai phía đều phủ nhận Iran cung cấp vũ khí và luyện quân cho Houthi. Liên Hợp Quốc buộc tội, tên lửa bắn vào Ảrập Xêút có thiết kế trùng khớp với loại sản xuất tại Iran.

Lực lượng Houthis được cho là thường dùng rocket và máy bay không người lái tấn công Ảrập Xêút - một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở trong vùng.

Hiện, theo các chuyên gia của Liên Hợp Quốc, Houthis có nhiều máy bay không người lái có thể thả những quả bom lớn với tầm xa hơn, chính xác hơn xưa. Tuần trước, một máy bay không người lái của lực lượng này đã tấn công hai trạm bơm dầu ở sâu trong lãnh thổ Ảrập Xêút hàng trăm kilomet.

Syria

Trong lúc ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad suốt 8 năm xung đột xảy ra ở nước này, Iran đã xây dựng một mạng lưới dân quân rộng khắp. Đó là nhóm Hezbollah ở Lebanon, Nujaba ở Iraq và Fatemiyoun ở Afghanistan. Các nhóm này chiến đấu gần biên giới Iraq và Syria, cạnh căn cứ Mỹ ở Tanf (Syria) và gần khu vực Israel kiểm soát tại Cao nguyên Golan.

Lebanon

Nhóm Hezbollah, do Iran thiết lập để chống lại sự chiếm đóng của Israel ở nam Lebanon, hiện là nhóm quân mạnh nhất nước này. Mỹ cho rằng đây là nhóm gây ra ngày đẫm máu nhất với binh lính Mỹ kể từ thời chiến tranh ở Việt Nam.

Israel - đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở trong vùng, coi Hezbollah là mối đe dọa lớn nhất với biên giới của họ. Tel Aviv đã mở các cuộc đột kích quân sự vào Lebanon hồi 2006 để hủy diệt Hezbollah nhưng không thành công.

Hezbollah hiện cho biết, nhóm này có một kho rocket rất lớn, có thể đánh mọi mục tiêu ở Israel, gồm cả những lò phản ứng nguyên tử. Nhóm này từng đe dọa, nếu chiến tranh bùng phát, sẽ phái người vượt qua biên giới, tiến vào Israel.

Ibrahim al-Amin, nhà báo ủng hộ Hezbollah tuần trước viết trên tờ al-Akhbar của Lebanon rằng nếu Israel tham gia bất kỳ cuộc chiến nào giữa Mỹ và Iran, thì Israel sẽ trở thành mục tiêu thực sự của các đồng minh Iran.

Afghanistan

Giới chức và các nhà phân tích phương Tây tin rằng Iran đã hỗ trợ cho Taliban, bằng vũ khí hoặc qua tài chính.

Trong một thông báo cách đây hai năm và được các hãng tin Iran đăng tải, Taliban thề sẽ chiến đấu ở bất kỳ nơi nào nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei yêu cầu họ.

Hoài Linh