Bộ đôi “sấm sét”

Nhà sản xuất Grom (tiếng Nga có nghĩa là Sấm), Kronstadt, trong một cuộc trả lời phỏng vấn TASS nhấn mạnh rằng, chiếc máy bay không người lái (UAV) này có khả năng kiểm soát một bầy đàn 10 UAV Molniya (tiếng Nga có nghĩa là Sét) nhỏ hơn. Kronstadt cho biết thêm, các UAV Molniya, có thể được vận hành theo cấu hình tấn công hoặc trinh sát.

“Các UAV trinh sát có khả năng quay trở lại. Các UAV tấn công, trong trường hợp mang theo chất nổ, là các UAV cảm tử. Các UAV Molniya sẽ tương tác liên tục với nhau và với máy bay mẹ”, đại diện Kronstadt cho biết.

Bộ đôi máy bay không người lái “sấm sét” của Nga
UAV Grom. Ảnh: Sputnik

“Các máy bay không người lái Molniya có thể liên tục trao đổi dữ liệu với nhau. Chúng có khả năng thay thế nhiệm vụ cho nhau trong bầy đàn, thậm chí có thể chuyển vai trò dẫn đầu cho nhau. Trí tuệ nhân tạo (AI) cho phép nhóm UAV này thực hiện nhiệm vụ mà không cần liên lạc liên tục với máy bay mẹ”, Kronstadt giải thích. 

Grom được giới thiệu tại triển lãm quân sự ARMY-2020, cùng với một loạt UAV trinh sát và tấn công khác.

Trước đây người ta biết rằng Grom có thể vận hành một bầy đàn UAV nhỏ hơn, nhưng các thông tin mà Kronstadt tiết lộ với TASS cho thấy cái nhìn rõ hơn về khả năng và sự linh động của Molniya trong việc thực hiện nhiệm vụ mà không cần mệnh lệnh trực tiếp từ máy bay chỉ huy.

Ngoài việc hoạt động như một UAV mẹ của bầy đàn UAV nhỏ hơn, Grom có thể được thiết kế như một nền tảng chiến đấu mạnh mẽ.

Grom có chiều dài 13,8 mét, sải cánh khoảng 10 mét. Nó có khả năng mang tải trọng 1,3 tấn, trọng lượng cất cánh khoảng 7 tấn và tầm hoạt động khoảng 800km. Grom có thể mang nhiều loại vũ khí khác nhau, trong đó có cả tên lửa không đối không Kh-38, các loại bom dẫn đường KAB-250, KAB-500 và cả “bom thông minh” mới.

UAV Grom không chỉ có vẻ ngoài giống với Kratos XQ-58 Valkyrie do Mỹ sản xuất, mà còn có những khả năng tương tự.

 

UAV Grom có thể tiến hành “tấn công chính xác” nhằm vào cơ sở hạ tầng và các mục tiêu có giá trị của đối phương mà không cần phải đặt máy bay mẹ vào rủi ro. Ngoài ra, các UAV Molniya cũng có thể tấn công ồ ạt và thậm chí loại bỏ một số hệ thống phòng không nhất định. Chúng có thể thực hiện các nhiệm vụ tác chiến điện tử phối hợp với máy bay mẹ.

Trợ thủ trung thành của Su-57?

Khả năng tương tác của Grom với Su-57 không được đề cập rõ ràng trong cuộc phỏng vấn của Kronstadt với TASS. Trên thực tế, nhà sản xuất không thảo luận về khả năng tương thích với bất kỳ máy bay cụ thể nào. Tuy nhiên, người đứng đầu bộ phận thiết kế của Kronstadt, ông Nikolai Dozhdkov trước đây xác nhận với truyền thông Nga rằng Grom sẽ có khả năng tương thích với cả Su-57 và Su-35.

Su-57 cũng được xác nhận có khả năng tương tác với S-70 Okhotnik-B, UAV đa nhiệm có khả năng tàng hình và thuộc cùng gia đình thế hệ UAV tiếp theo của Nga như Grom.

Có khả năng Grom được phát triển như một lựa chọn thay thế làm trợ thủ trung thành cho các máy bay chiến đấu trong các nhiệm vụ đòi hỏi khả năng UAV bầy đàn.

Việc sử dụng UAV tấn công trong các cuộc xung đột vũ trang gần đây cho thấy Nga đang tích cực theo đuổi chương trình này.

Trong khi Okhotnik-B dự kiến đi vào hoạt động năm 2025, hiện vẫn rõ các mốc thời gian phát triển và sản xuất của Grom.

Xem thêm tin quân sự thế giới trên VietNamNet

Theo VOV

Xem pháo binh và máy bay không người lái Nga ‘song kiếm hợp bích’

Xem pháo binh và máy bay không người lái Nga ‘song kiếm hợp bích’

Theo hãng tin TASS của Nga, pháo binh thuộc quân khu trung tâm nước này những ngày gần đây đã tiến hành tập trận quy mô lớn.