Báo RT dẫn thông báo của quân đội Pakistan ngày 18/11 cho hay, vụ thử nghiệm do Bộ Chỉ huy Các lực lượng chiến lược lục quân (ASFC) thực hiện "nhằm đảm bảo khả năng răn đe tối thiểu, đáng tin cậy". Nhà chức trách Pakistan tuyên bố vụ phóng thử đã diễn ra thành công.

Shaheen-I là tên lửa đạn đạo tầm ngắn sử dụng nhiên liệu đẩy dạng rắn, có tầm bắn khoảng 650km. Tên lửa này có thể mang đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân và thường sử dụng bệ phóng di động. Quân đội Pakistan đã đưa Shaheen-I vào biên chế phục vụ kể từ năm 2003.

Vụ thử Shaheen-I được cho là nhằm đáp trả việc Ấn Độ, đối thủ của Pakistan trong khu vực, khoe khả năng hạt nhân thông qua vụ phóng tên lửa đạn đạo Agni-II trong một cuộc tập trận tối 16/11. Agni-II là tên lửa tầm trung gần tương đương mẫu Shaheen-II của Pakistan.

 
Ấn Độ vừa thử tên lửa đạn đạo, Pakistan vội phóng vũ khí đáp trả
Tên lửa Agni-II của Ấn Độ rời bệ phóng tối 16/11. Ảnh: RSTV

Căng thẳng kéo dài hàng thập kỷ qua giữa Ấn Độ và Pakistan vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đặc biệt sau khi New Delhi quyết định tước quyền tự trị của một vùng đang tranh chấp với Islamabad ở Kashmir hồi tháng 8 vừa qua. Chính phủ Pakistan đã cực lực lên án động thái nói trên.

Hồi đầu tháng 2, hai nước láng giềng lần đầu tiên trong nhiều năm qua đã để xảy ra đối đầu trực tiếp trên không. Kể từ đó, hai bên đã có nhiều nỗ lực nhằm bình thường hóa quan hệ song phương.

Tuấn Anh