"Hãy để tôi nhắc các bạn nhớ rằng, vắc xin của Nga đã được công nhận là hiệu quả nhất và an toàn nhất. Hiệu quả của Sputnik V lên tới hơn 96%. Và theo các cơ quan quản lý của chúng tôi, chưa có bất kỳ trường hợp tử vong nào liên quan đến việc sử dụng vắc xin này", ông Putin phát biểu tại hội nghị trực tuyến của Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF) hôm 4/6.

Putin lên án các nước không duyệt vắc xin ngừa Covid-19 của Nga
Ông Putin ca ngợi Sputnik V là vắc xin ngừa Covid-19 an toàn và hiệu quả nhất. Ảnh: Reuters

Ông Putin lưu ý, hiện mới chỉ có khoảng 10% dân số toàn cầu được chủng ngừa Covid-19, trong khi hàng trăm triệu người khác chưa có cơ hội tiếp cận bất kỳ liều vắc xin nào. Lãnh đạo Điện Kremlin cáo buộc chính phủ một số nước dường như không quan tâm đến việc bảo vệ người dân trước mầm bệnh nguy hiểm.

Sputnik V là vắc xin đầu tiên trên thế giới được phê duyệt dùng khẩn cấp chống virus SARS-CoV-2. Hãng thông tấn Sputnik thống kê, loại vắc xin này hiện đã được cấp phép lưu hành ở 66 quốc gia với tổng số dân trên 3 tỷ người. Nhà sản xuất Nga công bố hiệu quả của chế phẩm là hơn 91,6%.

Tuy nhiên, vắc xin đã gặp phải nhiều trở ngại khác nhau trong việc phủ sóng thị trường thế giới và Moscow coi đó là một phần của cuộc chiến chính trị, rất không phù hợp trong bối cảnh đại dịch hoành hành khắp toàn cầu.

 

Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã xem xét phê duyệt Sputnik V kể từ ngày 4/3 nhưng cho đến nay vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng. Song, một vài nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) như Slovakia và Hungary đã cấp phép sử dụng cho vắc xin Nga mà không cần sự phê chuẩn của EMA.

Các nhà phát triển Sputnik V đã xung đột với Anvisa, cơ quan quản lý y tế của Brazil khi Anvisa trì hoãn việc cấp phép cũng như cấm các chính quyền địa phương nhập khẩu loại vắc xin này. Điều đó dẫn đến sự phản đối trong dư luận cũng như việc hãng phát triển Sputnik V khởi kiện Anvisa lan truyền thông tin sai lệch về vắc xin.

Tuấn Anh

Lý do Tổng thống Putin chưa tiêm vắc-xin Sputnik V

Lý do Tổng thống Putin chưa tiêm vắc-xin Sputnik V

Tổng thống Putin vẫn chưa tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 do Nga sản xuất dù nó đã được phê chuẩn và chính con gái ông cũng sử dụng.

Được tiêm vắc-xin Sputnik V, 4 bác sĩ ở Nga vẫn dính Covid-19

Được tiêm vắc-xin Sputnik V, 4 bác sĩ ở Nga vẫn dính Covid-19

RT đưa tin, việc các bác sĩ được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 nhưng vẫn dính bệnh đang làm dấy lên nghi ngờ về tính hiệu quả của Sputnik V.