Phong bì chứa chất kịch độc gửi tới Nhà Trắng
Phong bì chứa chất kịch độc được gửi tới Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời một phát ngôn viên của cảnh sát hoàng gia Canada cho hay, họ đã nhận được đề nghị trợ giúp từ FBI, liên quan tới một lá thư đáng nghi được gửi tới Nhà Trắng.

Theo quan chức này, “FBI đã tiến hành phân tích hoá chất tìm thấy trong phong bì. Báo cáo cho thấy sự hiện diện của chất độc ricin”. Hiện, cảnh sát hoàng gia Canada đang phối hợp với FBI nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Phong bì thư chứa độc bị chặn ở trung tâm thư tín chính phủ trước khi nó được chuyển tới Nhà Trắng.

Khi được hỏi về thông tin trên, FBI cho hay: “Mật vụ Mỹ và các đối tác thuộc Sở giám sát bưu chính Mỹ đang điều tra phong bì thư đáng ngờ tại cơ sở bưu chính của chính phủ. Hiện thời, nó không đe doạ tới sự an toàn của công chúng”.

Nhà Trắng và Mật vụ Mỹ từ chối bình luận về vụ việc.

 

Chất độc ricin xuất hiện tự nhiên trong đậu castor nhưng việc biến nó thành vũ khí sinh học là một hành động có chủ đích. Chỉ với một lượng nhỏ như đầu kim, ricin có thể gây chết người trong vòng 36-72h nếu có tiếp xúc. Nhiều phong bì chứa chất độc này được gửi tới cho các quan chức Mỹ.

Năm 2018, một nam giới người Utah tên là William Clyde Allen III, đã bị truy tố vì đưa ra những đe doạ liên quan tới chất độc ricin. Allen đã gửi thư đe doạ ông Trump và nhiều quan chức FBI khác. Điều đáng chú ý là các phong bì thư đều chứa vật liệu liên quan tới đậu castor.

Tháng 5/2014, James Everett Dutschke, người Mississippi, bị kết án 25 năm tù vì gửi chất độc cho ông Obama và một nghị sĩ Mỹ.

Hoài Linh

Diễn biến vụ nổ súng gần Nhà Trắng khiến ông Trump phải sơ tán

Diễn biến vụ nổ súng gần Nhà Trắng khiến ông Trump phải sơ tán

Vụ việc xảy ra hôm 10/8 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phát biểu tại một cuộc họp báo. 

Bên trong nơi trú ẩn của ông Trump ở Nhà Trắng

Bên trong nơi trú ẩn của ông Trump ở Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải ở trong boongke ngầm tại Nhà Trắng hơn một tiếng, khi hàng trăm người biểu tình gây rối bên ngoài.