“Giới chức Philippines đang tìm kiếm những báo cáo về vụ các tàu chiến Trung Quốc đuổi theo tàu chở nhóm phóng viên trên vùng biển phía tây Philippines. Nếu đúng là có sự việc trên, thì Bộ Ngoại giao Philippines sẽ nêu vấn đề này với Chính phủ Trung Quốc”, trang tin ABS-CBN dẫn thông cáo Bộ Ngoại giao Philippines hôm 9/4 cho biết.

Theo ABS-CBN, chiếc tàu chở nhóm phóng viên của hãng tin này đã bị tàu Trung Quốc truy đuổi hôm 8/4 vừa qua. Thời điểm xảy ra vụ việc, tàu chở phóng viên đang đi qua các rạn san hô ở vùng biển phía tây Philippines, nằm gần với tỉnh Palawan.

Philippines điều tra vụ tàu chở phóng viên bị chiến hạm Trung Quốc truy đuổi
Tàu chở phóng viên nước này bị các chiến hạm Trung Quốc truy đuổi. Ảnh: ABS-CBN

Kênh CNN Philippines dẫn lời phóng viên Chiara Zambrano có mặt khi đó cho hay, tàu chở bà cùng các phóng viên khác đang di chuyển về hướng bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, thì phát hiện một tàu hải cảnh màu trắng của Trung Quốc tiến về hướng họ càng lúc càng gần.

“Tàu hải cảnh Trung Quốc đã gửi một thông điệp bằng tiếng Anh, nhưng do thuyền trưởng tàu chúng tôi không thể trả lời nên chúng tôi đã quyết định rời khỏi khu vực đó. Tuy nhiên, tàu hải cảnh trên tăng tốc và bắt đầu đuổi theo. Tàu hải cảnh Trung Quốc đã rượt đuổi gần chúng tôi tới mức có thể nhìn thấy bằng mắt thường số hiệu 5101 của nó”, bà Zambrano kể lại.

Sau vụ truy đuổi trên một ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Philippines Teodoro Locsin về các hoạt động của tàu dân quân Trung Quốc ở Biển Đông. Cả hai ngoại trưởng đều bày tỏ sự lo ngại chung về số lượng lớn tàu dân quân của Trung Quốc có mặt tại Biển Đông, trong đó có những hoạt động ở bãi Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Vụ việc trên xảy ra khi quan hệ giữa Philippines-Trung Quốc thời gian gần đây khá căng thẳng, khi tuần duyên Philippines hôm 7/3 đã phát hiện khoảng 220 tàu dân quân biển của Trung Quốc tập trung gần một rạn san hô ở Biển Đông. Tới 22/3, số tàu giảm xuống 183, nhưng lại tăng lên 199 tàu vào 27/3.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Lorenzana đã yêu cầu số tàu trên của Trung Quốc ngay lập tức rời rạn san hô. Nhưng phía Trung Quốc phớt lờ kêu gọi và tuyên bố đây là lãnh thổ xa bờ của nước này, và rằng các tàu trú ở đó để tránh biển động.

Hôm 25/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định hoạt động của tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quy định của Công ước về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải quốc gia ven biển.

Điều này cũng đi ngược lại tinh thần và nội dung Tuyên bố về Ứng xử của các nước trên Biển Đông (DOC), làm phức tạp thêm tình hình và gây bất lợi cho quá trình đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng nhấn mạnh, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, thiện chí thực hiện Công ước về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải quốc gia ven biển, nghiêm chỉnh tuân thủ DOC, đặc biệt là nghĩa vụ kiềm chế, không làm phức tạp tình hình, tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, và trật tự pháp lý trên vùng biển khu vực.

Tuấn Trần

Mỹ và Philippines lo ngại về hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông

Mỹ và Philippines lo ngại về hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Philippines Teodoro Locsin về các hoạt động của tàu dân quân Trung Quốc ở Biển Đông.

Nhóm tàu sân bay Mỹ diễn tập tại Biển Đông

Nhóm tàu sân bay Mỹ diễn tập tại Biển Đông

Hải quân Mỹ cho biết, việc nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt được triển khai ở Biển Đông nhằm thể hiện cam kết của nước này trong khu vực.