Các phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chui ra khỏi nơi trú ẩn của chúng để đầu hàng trước các đơn vị chống khủng bố tại Mosul sau khi thành phố này được giải phóng.

Sứ quán Triều Tiên tại Bắc Kinh xây cao ốc mới
Chiến cơ Mỹ - Nhật - Hàn dàn trận thị uy Triều Tiên

Đoạn clip ghi được đăng tải trên Twitter vào hôm 12/7 cho thấy, các tay súng bị thương, trong đó có một tên phải dùng nạng, đang lò dò chui ra khỏi một tòa nhà đổ nát. "Thêm nhiều con chuột IS đang bò ra khỏi hang để xin hàng các đơn vị chống khủng bố tại thành cổ Mosul", Daily Mail dẫn chú thích của đoạn clip.

Ngoài ra, tài khoản Twitter đăng clip còn cho biết nhiều phiến quân bị bắt là người nước ngoài và đang được chuyển tới Baghdad. Dựa trên các hình ảnh có được, một số cư dân mạng cho rằng các tay súng có thể tới từ Ảrập Xêút. "Tôi hy vọng chúng sẽ bị trừng trị thích đáng", một người bình luận.

Hiện quân đội Iraq vẫn đang đụng độ với các phiến quân IS cố thủ tại thành cổ Mosul, vài ngày sau khi Baghdad tuyên bố chiến thắng trong chiến dịch giải phóng thành phố được coi là thành trì của IS.

 

Thông báo chiến thắng của Thủ tướng Haider al-Abadi đánh dấu thất bại lớn nhất đối với tổ chức khủng bố này kể từ khi chúng càn quét phía bắc Iraq cách đây 3 năm. Tuy nhiên, Mosul vẫn chưa được an toàn và thành phố đã bị tàn phá nặng nền sau gần 9 tháng xảy ra các cuộc giao tranh.

Liên Hợp Quốc ước tính chi phí ban đầu để sửa chữa nhà cửa và cơ sở vật chất tại đây lên tới 1 tỷ USD.

Sầm Hoa

Chân dung thủ lĩnh tối cao IS vừa bị tiêu diệt

Chân dung thủ lĩnh tối cao IS vừa bị tiêu diệt

Thủ lĩnh IS, Abu Bakr al-Baghdadi, luôn là một trong những tên khủng bố bị truy nã gắt gao nhất. Tuy nhiên, cuộc đời và gia đình của y vẫn còn là bí ấn với nhiều người.

Rộ tin thủ lĩnh tối cao IS bị tiêu diệt

Rộ tin thủ lĩnh tối cao IS bị tiêu diệt

Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) hôm 11/7 xác nhận thông tin thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt.

Nỗi đau đớn ở thành phố vừa thoát khỏi tay IS

Nỗi đau đớn ở thành phố vừa thoát khỏi tay IS

Ngay cả khi Thủ tướng Iraq thông báo Mosul đã được giải phóng khỏi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nơi này thỉnh thoảng vẫn vang lên những tiếng súng và âm thanh của chiến đấu cơ vờn trên đầu.

Mỹ vẫn loay hoay tìm chiến lược 'hậu IS'?

Mỹ vẫn loay hoay tìm chiến lược 'hậu IS'?

IS sắp bị đánh bật hoàn toàn khỏi hai thành phố mà chúng coi là “thành trì”: Mosul ở Iraq và Raqqa ở Syria. Tuy nhiên, Mỹ vẫn đang loay hoay chưa biết phải làm gì sau đó.

Xem chiến cơ Nga phóng tên lửa hành trình mới nhất diệt IS

Xem chiến cơ Nga phóng tên lửa hành trình mới nhất diệt IS

Các máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Không quân Nga vừa tấn công bằng tên lửa hành trình chiến lược Kh-101 mới nhất vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.