CNN dẫn lời Bộ trưởng Hàng không dân dụng Ghulam Sarwar Khan cho hay, có tới 262 phi công ở Pakistan không tự mình thực hiện các bài kiểm tra, mà dùng tiền thuê người khác thi hộ trong các cuộc sát hạch cấp chứng chỉ bay.

“Họ không hề có kinh nghiệm bay”, ông Khan nói.

Phi công Pakistan thuê người thi hộ, dùng chứng chỉ bay giả
Hiện trường vụ tai nạn máy bay hôm 22/5. Ảnh: CNN

Bộ trưởng Khan đưa ra thông tin trên trong buổi công bố báo cáo điều tra sơ bộ về vụ rơi máy bay Airbus A320 hồi tháng trước.

Pakistan hiện có 860 phi công đang làm việc cho các công ty hàng không nội địa, bao gồm cả hãng Pakistan International Airlines (PIA). PIA đã đình chỉ toàn bộ số phi công dùng bằng giả ngay khi sự việc bị phát giác.

Theo báo cáo điều tra sơ bộ vụ tai nạn máy bay hôm 22/5, lỗi của phi công là yếu tố trực tiếp dẫn tới sự cố. Phi công trên chiếc máy bay Airbus A320 khi đó được cho là đang mải nói chuyện về dịch Covid-19.

 

Bộ trưởng Hàng không dân dụng Pakistan khẳng định, các phi công đã quá tự tin và thiếu tập trung trong cả chuyến bay. Họ cũng phớt lờ hướng dẫn của kiểm soát không lưu và cơ quan quản lý hàng không.

Chiếc Airbus A320 gặp nạn đang trên đường từ thành phố Lahore tới thành phố Karachi. Vụ tai nạn đã khiến 97 người thiệt mạng.

Bộ trưởng Khan không cho biết, liệu hai viên phi công trên chuyến bay mang số hiệu PK 8303 này có sử dụng chứng chỉ bay giả hay không.

Dương Lâm

Hé lộ phút cuối của máy bay Pakistan gặp nạn làm 97 người chết

Hé lộ phút cuối của máy bay Pakistan gặp nạn làm 97 người chết

Cơ trưởng của chiếc máy bay Pakistan gặp nạn hồi tuần trước, đã cố hạ cánh trong khi không thể mở càng đáp khiến máy bay quệt xuống đường băng 3 lần.

Máy bay chở trăm khách rơi xuống nhà dân ở Pakistan

Máy bay chở trăm khách rơi xuống nhà dân ở Pakistan

Một máy bay chở khách của hãng Hàng không quốc tế Pakistan (PIA) rơi xuống khu dân cư ở ngoại ô thành phố cảng Karachi thuộc miền nam nước này chiều nay (22/5).