Tổng thống Donald Trump và vợ đã bất ngờ tới thăm quân đồn trú Mỹ ở Iraq dịp Giáng sinh. Tuy nhiên, ông Trump đang vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích vì vô tình để bí mật về đội đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ trong một video đăng tải trên mạng xã hội.

Tiết lộ vận tốc thực của vũ khí Nga khiến Mỹ 'bất lực'

Ảrập Xêút thay hàng loạt bộ trưởng sau vụ Khashoggi

Theo báo USA Today, trong chuyến đi đầu tiên tới một vùng chiến sự với tư cách là lãnh đạo Nhà Trắng hôm 26/12, ông Trump đã dành 3 tiếng đồng hồ tại căn cứ không quân Al Asad ở phía tây Baghdad, Iraq để thăm hỏi, trò chuyện, chụp hình kỷ niệm và ký tặng các binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại đây.

Sau khi rời Iraq, Tổng thống Mỹ đã cho đăng tải một đoạn video ghi lại chuyến thăm lên mạng xã hội Twitter. Đáng nói, trong đoạn video có xuất hiện hình ảnh của các thành viên đội đặc nhiệm SEAL 5 Hải quân Mỹ đang mặc quân phục nguỵ trang và đeo ống nhòm ban đêm.

Lãnh đạo Nhà Trắng ngay lập tức đã vấp phải nhiều chỉ trích vì đoạn video do ông chia sẻ đã vô tình để lộ các thông tin thường được coi là tối mật về đặc nhiệm Mỹ tại vùng chiến sự.

 
Ông Trump vô tình để lộ bí mật về đặc nhiệm Mỹ
Đoạn video do ông Trump đăng tải không làm mờ mặt các thành viên đội đặc nhiệm SEAL 5 của Hải quân Mỹ. Ảnh: Twitter

Một quan chức giấu tên thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ phát biểu trên tạp chí Newsweek rằng, các thành viên thuộc những đơn vị tác chiến đặc biệt như đội đặc nhiệm SEAL thường phải che kín mặt hoặc được làm mờ mặt trong các bức ảnh hay đoạn ghi hình công khai.

Quan chức này giải thích, nguyên tắc giữ bí mật danh tính và nhận dạng nhằm đảm bảo sự an toàn tính mạng cho họ, đặc biệt trong trường hợp rơi vào tay kẻ thù hoặc khủng bố. Song, ông cũng thừa nhận, với Tư cách là Tổng tư lệnh quân đội Mỹ, Tổng thống Trump có quyền giải mật thông tin.

Nhà Trắng và Bộ Chỉ huy Tác chiến Đặc biệt Hải quân Mỹ và Nhà Trắng hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vụ việc.

Tuấn Anh

Vợ chồng ông Trump bất ngờ thăm Iraq

Vợ chồng ông Trump bất ngờ thăm Iraq

Tổng thống Trump và vợ bất ngờ tới Iraq thăm binh lính Mỹ dịp Giáng sinh. Đây là chuyến đi đầu tiên của ông tới một vùng chiến sự với tư cách lãnh đạo Nhà Trắng.

Không báo trước, ông Trump ghé thăm lính Mỹ ở Đức

Không báo trước, ông Trump ghé thăm lính Mỹ ở Đức

Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân đã tới thăm các binh sĩ Mỹ tại căn cứ Ramstein, Đức. Đây là chuyến thăm lính Mỹ bất ngờ thứ hai của người đứng đầu Nhà Trắng.

Ông Trump tiết lộ số tiền khủng Mỹ dùng "chống lưng" Israel

Ông Trump tiết lộ số tiền khủng Mỹ dùng "chống lưng" Israel

Trong cuộc trò chuyện với báo chí, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ số tiền khổng lồ Washington tài trợ cho Israel mỗi năm.