Cái chết của người kế nhiệm Bin Laden, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố al-Qaeda, từng được đưa tin trước đó trong năm nay.

Ông Trump tuyên bố con trai Bin Laden đã chết trong chiến dịch của Mỹ
Hamza Bin Laden

"Hamza Bin Laden, thành viên cấp cao của Al-Qaeda và con trai của Osama Bin Laden, đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch chống khủng bố của Mỹ ở vùng Afghanistan/Pakistan", hãng tin RT trích dẫn thông cáo của văn phòng ông Trump gửi tới các nhà báo hôm nay (14/9).

Thông cáo nhấn mạnh thêm, cái chết của Hamza đã tước đi của al-Qaeda "các kỹ năng lãnh đạo quan trọng và sự kết nối mang tính biểu tượng của hắn với cha mình". Trong nội bộ al-Qaeda, con trai Bin Laden "chịu trách nhiệm lên kế hoạch và đối phó với các nhóm khủng bố khác nhau".

 

Thông tin Hamza Bin Laden chết trong một cuộc không kích xuất hiện hồi tháng 7. Khi đó, ông Trump mô tả nhân vật này "rất nguy hiểm" đối với Mỹ nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết. Giờ đây, dù tin này đã được xác nhận chính thức nhưng vẫn chưa rõ chiến dịch của Mỹ diễn ra khi nào và ở đâu.

Thông điệp cuối cùng được biết đến của Hamza là thông qua một bộ máy tuyên truyền của al-Qaeda năm 2018, dọa tấn công khủng bố nhằm vào Ảrập Xêút và kêu gọi lật đổ nền quân chủ nước này.

Con trai của trùm sò loạt vụ khủng bố 11/9 sinh khoảng năm 1989 ở Jeddah và đã bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) truy nã từ lâu. FBI treo giải 1 triệu USD cho thông tin về nơi ẩn náu của Hamza.

Thanh Hảo