Trong cuộc phỏng vấn với chương trình "Gặp gỡ báo chí" phát trên kênh NBC tối 23/6, người dẫn chương trình Chuck Todd đã hỏi Tổng thống Trump xem liệu ông có bị các cố vấn thúc ép phải có hành động quân sự chống lại Iran hay không.

Ông Trump tiết lộ sốc về cố vấn an ninh quốc gia
Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton (phải) ngồi cạnh Tổng thống Donald Trump trong một cuộc họp tại Nhà Trắng. Ảnh: WSJ

Lãnh đạo Nhà Trắng thẳng thắn cho hay: "Tôi có trong tay hai nhóm cố vấn. Tôi có cả những người theo phái bồ câu và cả những người thuộc nhóm diều hâu. John Bolton chắc chắn là chính trị gia diều hâu. Nếu tất cả phụ thuộc vào ông ấy, ông ấy sẽ tấn công cả thế giới cùng một lúc".

Tuy nhiên, ông Trump sau đó bác bỏ những lo ngại về ảnh hưởng của Cố vấn An ninh quốc gia Bolton, người từng phục vụ trong Nhà Trắng dưới thời hai cựu Tổng thống Ronald Reagan và George W. Bush, gần đây có những phát biểu được đánh giá vô cùng hiếu chiến.

"Điều đó chẳng hưởng gì vì tôi muốn cả hai nhóm (cố vấn)", ông Trump nhấn mạnh.

 

Ông Trump cũng tiếp tục bảo vệ những nỗ lực bảo vệ hòa bình của mình, kể cả việc công khai lên tiếng phản đối Mỹ tiến đánh Iraq năm 2003 và quyết định hủy tấn công trả đũa Iran vào phút chót trong tuần qua sau khi nghe dự báo 150 người sẽ chết nếu chiến dịch xảy ra.

Theo báo RT, đây là lần thứ hai trong vòng 24 tiếng đồng hồ, người đứng đầu Nhà Trắng buộc phải lên tiếng về cố vấn Bolton. Trước đó, ngày 22/6, Tổng thống Trump từng tuyên bố, quan chức này đang hoàn thành tốt các công việc của mình nhưng ông chủ Nhà Trắng "bất đồng rất lớn" với ông Bolton về Trung Đông.

Trong khi đó, ông Bolton đã có mặt tại Tel Aviv, Israel hôm 23/6, cảnh báo Iran "không nên nhầm lẫn sự thận trọng của Mỹ với sự yếu kém" và yêu cầu công chúng chờ xem những diễn biến tiếp theo trong cuộc đối đầu Washington - Tehran.

Sau khi được bổ nhiệm làm Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ hồi năm ngoái, ông Bolton đã dùng vị trí của mình để hậu thuẫn việc thay đổi chế độ ở Iran và Venezuela. Chính trị gia này cũng được tin là kiến trúc sư trưởng cho những âm mưu của Mỹ nhằm lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Tuấn Anh