Theo BBC, Tổng thống Trump đã phát biểu tới hơn 2 tiếng đồng hồ tại Hội nghị Hành động chính trị bảo thủ (CPAC) ở Oxon Hill, bang Maryland, Mỹ hôm 2/3. Trong bài phát biểu dài nhất kể từ khi lên nắm quyền này, lãnh đạo Nhà Trắng cáo buộc các đối thủ chính trị đang âm mưu hạ bệ ông.

Donald Trump,Mỹ,hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu suốt hơn 2 tiếng đồng hồ tại hội nghị CPAC. Ảnh: CNN

Ông Trump đặc biệt lên án cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đối với nghi vấn thông đồng giữa chiến dịch vận động tranh cử tổng thống năm 2016 của ông với Chính phủ Nga. Lâu nay, ông vẫn gọi đó là hành động "bới lông tìm vết".

"Chúng ta đang chờ một báo cáo của những người không được bầu", ông Trump tuyên bố trước đám đông phe bảo thủ, ám chỉ đến báo cáo điều tra Công tố viên Mueller sắp trình lên Bộ trưởng Tư pháp Mỹ.

Tổng thống Trump cũng tái nhắc nhiều lần việc ông Mueller và Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein, người bổ nhiệm ông Mueller làm Công tố viên đặc biệt Mỹ, chưa bao giờ phải trải qua một cuộc bỏ phiếu phê chuẩn chức vụ của họ. Ông Rosenstein dự kiến sẽ từ chức trong tháng 3 này do thường xuyên bị tổng thống công kích.

Ông Trump cáo buộc ông Mueller là "bạn thân" của cựu Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey, người bị ông sa thải hồi năm ngoái. Lãnh đạo Nhà Trắng cũng mỉa mai cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, người bị ông ép phải từ nhiệm hồi tháng 11/2018, là "yếu kém, thiếu hiệu quả và không làm những gì đáng lí ông ta cần phải thực hiện".

 

"Thật không may, bạn đưa nhầm người vào một số vị trí. Họ rời bỏ mọi người một thời gian dài rồi đột nhiên xuất hiện và tìm cách hạ bệ bạn", ông Trump nói.

Donald Trump,Mỹ,hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều
Ông Trump ôm quốc kỳ Mỹ trên sân khấu hội nghị. Ảnh: Fox News

Về đề xuất "Thỏa thuận Xanh mới" của đảng Dân chủ nhằm chống lại sự biến đổi khí hậu toàn cầu (trong đó có việc cắt giảm các chuyến bay hàng không và việc ăn thịt bò), ông Trump gọi đây là "kế hoạch điên rồ nhất". Theo ông, "khi gió ngưng thổi thì đó cũng là lúc bạn hết điện".

Ông Trump cũng bóng gió lên án các nghị sĩ Dân chủ đã chống lại chính sách nhập cư cứng rắn của ông khi nói "có những người trong Quốc hội ghét đất nước của chúng ta".

Theo Reuters, tại hội nghị CPAC, Tổng thống Trump còn lên tiếng bảo vệ kết quả cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa ông với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội. Ông khẳng định, hai bên đã "đạt rất nhiều tiến triển" và mối quan hệ Washington - Bình Nhưỡng hiện "rất mạnh mẽ". Ông chủ Nhà Trắng cũng tiết lộ bản thân đang cố gắng duy trì "sự cân bằng tinh tế" nhằm thuyết phục chính quyền của ông Kim Jong Un từ bỏ chương trình hạt nhân.

Cuối cùng, ông Trump tin tưởng bản thân sẽ tái đắc cử vào năm 2020, bất chấp những lời chỉ trích cho rằng ông thiếu sự ủng hộ sau thất bại của đảng Cộng hòa ở Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11 năm ngoái.

Tuấn Anh