Ông Trump ngỏ ý giúp Nga quay lại G7

“Tôi cho rằng sẽ thích hợp hơn nhiều khi Nga ở trong nhóm các nền kinh tế tiên tiến nhất thế giới”, ông Trump tuyên bố hôm 20/8, trong buổi chụp ảnh với Tổng thống Romania Klaus Iohannis.

Người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố, ông sẽ ủng hộ nếu một nước thành viên nào khác trong nhóm đề nghị khôi phục tư cách thành viên của Nga, vốn bị huỷ vào năm 2014 sau khi Nga sáp nhập Crưm.

Kể từ năm 2017, nhiều nước thành viên G7 đã kêu gọi khôi phục tư cách thành viên của Nga nhưng Mỹ, Anh và Canada luôn đặt ra điều kiện rằng việc này phải phụ thuộc vào chuyện giải quyết tình hình ở Ukraina.

 

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7 lần thứ 45 sẽ diễn ra ở Biarritz, Pháp, từ ngày 24/8. Dù Tổng thống Nga Putin không được mời tới dự nhưng ông đã tới thăm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại dinh thự mùa hè của nhà lãnh đạo này ở Bregancon hôm 19/8.

Bản thân ông Trump luôn duy trì đường lối cứng rắn với Nga trong suốt 2 năm đầu của nhiệm kỳ Tổng thống. Việc này xuất phát từ chuyện ông Trump luôn bị các đảng viên Dân chủ dồn vào chân tường với lý do “thông đồng” với Kremlin trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

XEM VIDEO TỰ TẠO CỦA BÀI:

Hoài Linh