“Để tôn trọng những cống hiến và hy sinh của hai cảnh sát Brian D. Sicknick và Howard Liebengood, cùng tất cả nhân viên thuộc cơ quan Cảnh sát đồi Capitol và hành pháp khắp nước Mỹ, bằng thẩm quyền được giao cho tôi với tư cách là tổng thống theo Hiến pháp và luật pháp Mỹ, tôi ra lệnh treo rủ quốc kỳ trên tất cả các tòa nhà và nơi công cộng, tại tất cả căn cứ quân sự và hải quân, trên tất cả tàu hải quân của chính phủ liên bang ở Đặc khu Columbia và trên khắp nước Mỹ, cũng như các vùng lãnh thổ cho đến lúc mặt trời lặn vào ngày 13/1”, CNN dẫn thông cáo ông Trump đưa ra hôm 10/1.

Ông Trump lệnh treo cờ tưởng niệm cảnh sát thiệt mạng do bạo động
Cờ Mỹ ở Nhà Trắng được treo rủ hôm 10/1. Ảnh: AP

Động thái trên của Tổng thống Donald Trump được đưa ra sau khi cơ quan Cảnh sát đồi Capitol trước đó cùng ngày thông báo, sĩ quan Howard Liebengood của đơn vị này, một trong nhiều nhân viên an ninh tham gia ngăn cản những người biểu tình gây bạo loạn ở đồi Capitol hôm 6/1, đã thiệt mạng. Tuy nhiên, nguyên nhân khiến ông Liebengood tử vong không được tiết lộ.

Vụ bạo loạn ở đồi Capitol thuộc thủ đô Washington DC, Mỹ đã nổ ra hôm 6/1, khi hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống Trump đã xông vào đây trong lúc Quốc hội nước này vừa bắt đầu quy trình xác nhận kết quả bầu cử tổng thống 2020, một phần trong thủ tục chính thức tiến tới việc chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden.

 

Toàn cảnh Cuộc khủng hoảng trên Đồi Capitol ở Mỹ

Tuấn Trần

Hạ viện muốn Phó Tổng thống Mỹ tuyên bố ông Trump ‘mất năng lực’

Hạ viện muốn Phó Tổng thống Mỹ tuyên bố ông Trump ‘mất năng lực’

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết, bà muốn Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố ông Trump ‘không đủ năng lực’ để tiến hành phế truất tổng thống.

Nhìn lại 65 ngày dẫn đến vụ bạo loạn rúng động nước Mỹ

Nhìn lại 65 ngày dẫn đến vụ bạo loạn rúng động nước Mỹ

Nhiều người sốc nặng trước các sự kiện diễn ra ở Washington vào ngày 6/1. Đối với những người theo dõi sát các nhóm cực hữu và âm mưu trên mạng, những dấu hiệu cảnh báo bạo loạn đã tồn tại rất lâu trước đó.