Ông Trump gửi bìa tạp chí xé nham nhở cho sứ quán Canada

Theo Independent, người đứng đầu Nhà Trắng đã xé bìa của một tạp chí có ảnh của Thủ tướng Canada Justin Trudeau, viết nguệch ngoạc một mẩu chú thích ngắn rằng Thủ tướng Canada "nhìn ổn", rồi yêu cầu quan chức Nhà Trắng gửi nó cho đại sứ quán Canada.

Sự việc trên được hãng tin Mỹ Axios đưa đầu tiên. Theo đó, Tổng thống Mỹ xé tờ bìa của tạp chí Bloomberg Businessweek, số ra tháng 5/2017, trên bìa là ảnh Thủ tướng Canada Trudeau với chú thích "Chống Trump". Trên tờ bìa, ông Trump được cho là đã viết mẩu chú thích: "Nhìn ổn! Hy vọng không phải như vậy".

Đại sứ Canada tại Mỹ thấy lạ và cho rằng đây là một trò chơi khăm, song sau khi gọi điện cho các quan chức Mỹ thì được thông báo, đúng là như vậy.

 
Ông Trump gửi bìa tạp chí xé nham nhở cho sứ quán Canada

Dù một số nhân viên Nhà Trắng coi hành động của Tổng thống là không thích hợp, song Hội đồng An ninh quốc gia lại cho rằng việc đó là hài hước và Ottawa sẽ coi đó là tiếp xúc thân thiện.

Trước đó, trong một lần trao đổi thư từ vào tháng 12 cùng năm, ông Trump gửi cho Thủ tướng Trudeau một tài liệu về thâm hụt thương mại giữa Mỹ với Canada. Thủ tướng Canada đã đáp lại bằng việc gắn kèm trong thư thông tin lấy từ website chính phủ Mỹ, cho thấy Mỹ thực sự có thặng dư thương mại so với nước láng giềng. Thủ tướng Canada còn vẽ thêm mặt cười.

Quan hệ giữa Mỹ và Canada đã tụt dốc kể từ khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Mỹ áp thuế 25% với thép và 10% với nhôm nhập khẩu từ Canada vào tháng 3/2018 với lý do cần tăng cường an ninh quốc gia.

Hoài Linh