“Nếu Chủ tịch Tập Cận Bình gặp gỡ trực tiếp và cá nhân với những người biểu tình, thì đó sẽ là cái kết có hậu và sáng tỏ cho vấn đề Hong Kong”, báo Scmp dẫn thông điệp của ông chủ Nhà Trắng viết trên Twitter. 

Ông Trump sau đó đã nhắc lại đề xuất này trước báo giới tại New Jersey. "Tôi cá rằng, ông Tập có thể xử lý vấn đề trong 15 phút nếu làm như thế", Tổng thống Mỹ nói. Ông cũng cho biết đã lên kế hoạch điện đàm sớm với Chủ tịch Trung Quốc.

Ông Trump đề nghị ông Tập gặp người biểu tình Hong Kong
Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một cuộc tiếp xúc bên lề ở hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật hồi tháng 6/2019. Ảnh: Reuters

Theo BBC, trước đó, ông Trump còn đề nghị gặp riêng ông Tập để thảo luận về vấn đề Hong Kong, sau khi gọi ông Tập là "nhà lãnh đạo vĩ đại, rất tôn trọng người dân của mình" và "một người đàn ông tốt đảm trách công việc khó khăn".

Các cuộc biểu tình ở Hong Kong bùng phát từ đầu tháng 6. Người biểu tình yêu cầu hủy bỏ dự luật dẫn độ và đòi Trưởng đặc khu Carrie Lam phải từ chức. Dù lãnh đạo Hong Kong sau đó tuyên bố rút bỏ dự luật nhưng biểu tình vẫn tái diễn.

 

Chính quyền Bắc Kinh đã lên tiếng ủng hộ bà Carrie Lam, đồng thời lên án những người biểu tình cực đoan và khẳng định chính quyền trung ương sẽ can thiệp nếu như cuộc biểu tình vượt ra ngoài tầm kiểm soát của Hong Kong.

Cảnh sát Hong Kong hôm 15/8 cho hay đã bắt giữ 748 người trong một loạt các cuộc biểu tình bạo lực kể từ hôm 9/6. Sỹ quan cấp cao Giang Vĩnh Tường cho biết, trong số đó có 115 đối tượng đã bị buộc tội với nhiều tội danh khác nhau.

Hôm 14/8, sau hai ngày bị ảnh hưởng nghiêm trọng do làn sóng biểu tình, sân bay quốc tế Hong Kong cuối cùng cũng đã nối lại các hoạt động. Sân bay quốc tế Hong Kong là một trong những sân bay nhộn nhịp nhất thế giới.

Trước đó, Cơ quan Quản lý sân bay quốc tế Hong Kong cho biết đã nhận được lệnh tạm thời của tòa án cho phép ngăn cản những người cố ý gây trở ngại một cách bất hợp pháp hoặc gây rối tại sân bay này.

Cơ quan trên nhấn mạnh người dân không được tham dự hoặc tham gia bất kỳ cuộc tuần hành hoặc biểu tình hay các sự kiện liên quan đến trật tự công cộng diễn ra bên ngoài các khu vực mà nhà chức trách cho phép tại sân bay.

Dương Lâm