"Chúng ta sẽ đưa ra các phương pháp chữa trị cho rất nhiều, rất nhiều loại bệnh, trong đó có bệnh ung thư, và chúng ta đang tiếp tục tiến đến gần hơn", ông Trump nói khi sắp kết thúc bài phát biểu dài trong cuộc mít-tinh công bố chiến dịch tranh cử 2020 ở thành phố Orlando bang Florida.

Ông Trump hứa 'trị được ung thư, lên sao Hỏa ' ở nhiệm kỳ 2
Ảnh: Reuters

"Chúng ta sẽ trị tận gốc AIDS ở Mỹ một lần và mãi mãi, và chúng ta tiến tới rất gần rồi. Chúng ta sẽ đặt nền móng cho các phi hành gia Mỹ đặt chân lên bề mặt sao Hỏa", ông Trump quả quyết.

Việc Tổng thống Mỹ nhắc đến bệnh ung thư có lẽ được truyền cảm hứng từ chính lời cam kết táo bạo của đối thủ Joe Biden sẽ tìm cách chữa khỏi loại bệnh nan y này.

Phát biểu trước cha mình tại cuộc mít-tinh ở Orlando, Donald Trump Jr., cũng nhắc đến cam kết của Biden khi đặt câu hỏi: "Tại sao ông không làm điều đó trong 50 năm qua, Joe?".

 

Theo hãng tin Nga RT, cũng như Biden, ông Trump đã khiến dư luận xôn xao với cam kết tìm ra cách chữa ung thư. Hiện có hơn 100 loại ung thư, với một số bệnh có thể chữa được còn một số dùng phương pháp điều trị nhưng hiệu quả tùy thuộc từng bệnh nhân.

Cam kết "lên sao Hỏa" của ông Trump cũng chịu nhiều chỉ trích. Một số người chỉ ra rằng, với tất cả những vấn đề trong nước hiện tại thì Mỹ khó có thể tăng tốc trong không gian.

Nhiều người khác chế giễu chính ông Trump nên lên sao Hỏa và ở lại đó. Phe ủng hộ ông lập luận rằng, thậm chí Tổng thống thành công ở cả ba điểm nêu trên thì các thành viên Dân chủ vẫn tìm ra lý do để chỉ trích ông.

Bài phát biểu thông báo chiến dịch tái tranh cử của ông Trump kéo dài gần 90 phút, nhắc đến nhiều chủ đề quen thuộc, trong đó có nhập cư và chăm sóc sức khỏe.

Thanh Hảo