Ông Trump đã đưa ra lời đề nghị trên trong một thông điệp đăng tải trên Twitter, sau khi gọi ông Tập là "nhà lãnh đạo vĩ đại, rất tôn trọng người dân của mình" và "một người đàn ông tốt đảm trách công việc khó khăn".

Ông Trump bất ngờ đề nghị gặp riêng ông Tập Cận Bình
Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một cuộc tiếp xúc bên lề ở hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật hồi tháng 6/2019. Ảnh: Reuters

Đề nghị gặp riêng được đưa ra sau khi ông Trump đăng đàn Twitter viết về mối quan hệ Mỹ - Trung vốn vẫn còn căng thẳng sau nhiều tháng chiến tranh thương mại.

Trước đó cùng ngày 14/8, lãnh đạo Nhà Trắng thông báo sẽ hoãn áp thuế nhập khẩu đối với lượng hàng hóa Trung Quốc còn lại cho đến tháng 12 năm nay nhằm tạo cơ hội đạt một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

"Trung Quốc đã mất hàng triệu việc làm về tay các nước không bị (Mỹ) đánh thuế khác. Hàng ngàn công ty đang bỏ đi. Tất nhiên, Trung Quốc muốn đạt thỏa thuận. Hãy để họ giải quyết vấn đề Hong Kong trước tiên", ông Trump nhấn mạnh.

 

Biểu tình bùng phát ở Hong Kong từ đầu tháng 6 nhằm yêu cầu hủy bỏ dự luật dẫn độ và đòi Trưởng đặc khu Carrie Lam phải từ chức. Mặc dù lãnh đạo Hong Kong đã tuyên bố rút bỏ dự luật để trấn an dư luận nhưng biểu tình vẫn tái diễn.

Bắc Kinh đã lên tiếng ủng hộ bà Lam, lên án những người biểu tình cực đoan và khẳng định chính quyền trung ương sẽ can thiệp nếu biểu tình vượt ngoài tầm kiểm soát của Hong Kong.

Một số người biểu tình đã cầm theo quốc kỳ Mỹ, trong khi nhà chức trách và truyền thông Trung Quốc tố cáo Washington có can dự vào tình hình ở Hong Kong. Tổng thống Trump đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.

XEM VIDEO TỰ TẠO CỦA BÀI VIẾT:

Tuấn Anh