Ông Tập Cận Bình tuyên bố không định 'chiến tranh nóng, lạnh với nước nào'
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố nước này không định chiến tranh nóng, lạnh với quốc gia nào. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thu hẹp bất đồng và giải quyết xung đột với các nước khác thông qua đối thoại và đàm phán. Chúng tôi sẽ không tìm cách chỉ phát triển mỗi mình hay tham gia vào một cuộc chơi mà không ai đạt được cái gì”, người đứng đầu Trung Quốc tuyên bố trong bài phát biểu được ghi hình từ trước và được phát tại cuộc họp thường niên của các lãnh đạo thế giới. Tuy nhiên, năm nay cuộc họp được tiến hành trực tuyến do đại dịch Covid-19.

Theo Reuters, căng thẳng lâu nay giữa Mỹ và Trung Quốc đã lên tới đỉnh điểm vì đại dịch Covid-19. Virus corona xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái và Washington buộc tội Bắc Kinh thiếu minh bạch khiến đại dịch trở nên tồi tệ hơn. Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ.

Trong một tuyên bố như là quở trách Tổng thống Mỹ Donald Trump (dù phát biểu của cả hai nhà lãnh đạo đều được ghi hình trước), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi một phản ứng toàn cầu với virus corona và trao cho Tổ chức Y tế thế giới vai trò lãnh đạo.

 

“Đối mặt với virus, chúng ta nên củng cố đoàn kết và cùng nhau vượt qua. Chúng ta nên tuân theo các chỉ dẫn khoa học, trao vai trò lãnh đạo đầy đủ cho Tổ chức Y tế thế giới. Bất cứ nỗ lực nào nhằm chính trị hoá hay bêu xấu vấn đề cần phải bị bác bỏ”.

Trước đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tuyên bố trước 193 quốc gia thành viên của tổ chức này rằng mọi việc cần thực hiện để tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Ông cảnh báo, “chúng ta đang đi theo một hướng rất nguy hiểm. Thế giới của chúng ta không thể chấp nhận được một tương lai, nơi mà hai nền kinh tế lớn nhất chia rẽ thế giới này. Chúng ta phải tránh điều đó bằng mọi giá”.
 
Hoài Linh

Ông Trump buộc tội Trung Quốc làm dịch bệnh lan khắp thế giới

Ông Trump buộc tội Trung Quốc làm dịch bệnh lan khắp thế giới

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tối 22/9 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump buộc tội Trung Quốc làm dịch bệnh lan khắp thế giới.

Ông Trump tuyên bố có 'thông điệp mạnh mẽ' cho Trung Quốc

Ông Trump tuyên bố có 'thông điệp mạnh mẽ' cho Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp có bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, giữa lúc ông đang chật vật đối mặt với đại dịch Covid-19.