Cuối năm ngoái, Tổng thống Trump thông báo Mỹ đã đánh thắng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, và ông sẽ rút hết toàn bộ gần 2.000 lính Mỹ khỏi Syria.

Ông Trump đột ngột đổi ý về Syria
Lính Mỹ ở một địa điểm không xác định tại Syria. (Ảnh: AP)

Trong một thông điệp video đưa lên mạng xã hội Twitter ngày 19/12/2018, vị Tổng tư lệnh Mỹ tuyên bố: "Những chàng trai của chúng ta, những phụ nữ trẻ của chúng ta, những người đàn ông của chúng ta, tất cả họ sẽ trở về và họ sắp trở về bây giờ".

Tuy nhiên, ý định của Tổng thống Trump sau đó được tiết lộ trong phản hồi của ông cho bức thư mà một nhóm thượng nghị sĩ và nghị sĩ lưỡng đảng gửi tới người chủ Nhà Trắng hôm 22/2. Các chính trị gia hoan nghênh Tổng thống sau khi Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders xác nhận vào cuối tháng 2 rằng Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện quân sự quy mô nhỏ tại Syria.

"Chúng tôi ủng hộ một lực lượng bình ổn nhỏ của Mỹ ở Syria", lá thư viết và nhấn mạnh thêm, duy trì sự hiện diện quân sự "bao gồm một đội quân nhỏ của Mỹ và các lực lượng mặt đất từ các đồng minh châu Âu của chúng ta là cần thiết để đảm bảo ổn định và ngăn IS trở lại".

 

Ông Trump đã gửi tới các nhà lập pháp bản sao của lá thư và làm nổi bật một đoạn, trong đó nêu chi tiết mục tiêu của nhóm tác giả rằng "Cũng giống như ông, chúng tôi tìm kiếm đảm bảo rằng mọi thành quả đạt được ở Syria không bị mất đi, rằng IS không bao giờ trở lại nữa, rằng Iran không được khuyến khích, và chúng ta củng cố lợi ích của mình, đảm bảo kết quả tốt nhất ở Geneva cho các lợi ích của Mỹ".

Ông Trump đột ngột đổi ý về Syria

 Ông Trump viết thẳng phản hồi của mình vào lá thư. (Ảnh chụp phần đầu bức thư)

Tổng thống Trump đã phản hồi bằng cách viết thẳng vào lá thư rằng "Tôi đồng ý 100%. Mọi việc đang được thực hiện" và ký bằng bút mực đen.

NBC News cho biết hãng tin này có trong tay bản sao trọn vẹn lá thư.

Từ trước khi vào Nhà Trắng, ông Donald Trump tuyên bố sẽ kết thúc cuộc chiến chống IS, viện dẫn nó đặt gánh nặng lên người đóng thuế Mỹ và dẫn tới nhiều cái chết.

Thanh Hảo