Nobel Vật lý 2020 vinh danh khám phá về hố đen
Các chủ nhân của giải Nobel Vật lý 2020. Ảnh: nobelprize.org

Theo thông báo của Ủy ban Nobel phát đi chiều 6/10 (giờ Việt Nam), một nửa giải thưởng Nobel Vật lý 2020 thuộc về Roger Penrose "vì phát hiện sự hình thành lỗ đen là một dự đoán chắc chắn của thuyết tương đối rộng". Nửa giải thưởng còn lại thuộc về hai nhà nghiên cứu Reinhard Genzel và Andrea Ghez "vì khám phá ra một vật thể nén siêu lớn ở trung tâm thiên hà của chúng ta".

Năm 2019, ba nhà khoa học James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz là đồng chủ nhân của giải Nobel Vật lý vì “những đóng góp đối với sự hiểu biết của nhân loại về sự tiến hoá của vũ trụ và vị trí của Trái đất trong vũ trụ".

Giải thưởng Nobel cao quý, ghi nhận công lao to lớn của những cá nhân đã đóng góp cho nhân loại, ra đời cách đây hơn 100 năm. Giải thưởng này bắt đầu từ ý nguyện của nhà bác học đồng thời là một nhà công nghiệp người Thuỵ Điển Alfred Nobel (1833-1896). Ông muốn dành toàn bộ thu nhập hàng năm từ khối tài sản của mình cho các công trình phục vụ lợi ích của con người.

 

Người duy nhất từng được trao giải Nobel Vật lý tới hai lần là John Bardeen, vào năm 1956 và 1972.

Tuấn Anh

Nghiên cứu virus viêm gan C giành Nobel Y Sinh 2020

Nghiên cứu virus viêm gan C giành Nobel Y Sinh 2020

Giải thưởng Nobel Y Sinh 2020 vừa được trao cho ba nhà khoa học với nghiên cứu về virus viêm gan C.

Nobel Vật lý 2019 vinh danh những phát hiện mới về vũ trụ

Nobel Vật lý 2019 vinh danh những phát hiện mới về vũ trụ

Chiều nay (8/10), Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thuỵ Điển trao giải Nobel Vật lý năm 2019 cho ba nhà khoa học là James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz.