Theo Điều tra viên giám định pháp y Ariyananda Welianga, phân tích các phần thi thể của kẻ tấn công đã cho thấy chúng là những kẻ đánh bom liều chết. Nhà điều tra cho biết hầu hết các vụ tấn công do một kẻ đánh bom thực hiện, riêng vụ xảy ra tại khách sạn Shangri-La ở thủ đô Colombo do hai đối tượng thực hiện. Đây là loạt 6 vụ tấn công xảy ra gần như đồng thời sáng 21/4 tại nhà thờ St. Anthony và 3 khách sạn ở thủ đô Colombo, cùng hai vụ tấn công nhằm vào 2 nhà thờ ở thành phố khác.

Nổ ở Sri Lanka: 6 vụ nổ đầu tiên là đánh bom liều chết
Lực lượng an ninh được triển khai bên ngoài một nhà thờ ở Colombo, Sri Lanka, sau loạt vụ nổ ngày 21/4/2019. Ảnh: THX/ TTXVN
 

Vài giờ sau 6 vụ đánh bom trên, tiếp tục xảy ra hai vụ nổ khác ở Dehiwela và Dematagoda. Khi cảnh sát đang tiến hành hoạt động bố ráp tại một địa điểm tình nghi ở ngoại ô Colombo, các đối tượng đã kích hoạt chất nổ để chống đối lực lượng an ninh khiến 3 cảnh sát thiệt mạng.

Đây là vụ bạo lực nghiêm trọng nhất ở Sri Lanka kể từ khi cuộc nội chiến ở nước này kết thúc một thập kỷ trước đây. Người phát ngôn cảnh sát Ruwan Gunasekara ngày 22/4 cho biết hiện số người thiệt mạng đã lên tới ít nhất 290 người, trong khi trên 500 người bị thương. Chưa có tổ chức hay cá nhân nào lên tiếng thừa nhận tiến hành các vụ tấn công.

Người phát ngôn Chính phủ Sri Lanka Rajitha Senaratne cho rằng các vụ đánh bom vừa xảy ra ở nước này được thực hiện với sự "giúp sức" của một mạng lưới quốc tế, không chỉ các đối tượng ở trong nước.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo "các nhóm khủng bố" đang tiếp tục âm mưu thực hiện các vụ tấn công tiềm tàng ở Sri Lanka. Theo thông báo, các mục tiêu tiềm ẩn bao gồm các địa điểm du lịch, các trung tâm vận chuyển, mua sắm, khách sạn, nhà thờ, sân bay và các khu vực công cộng khác.

Theo Baotintuc