Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe đã quyết định niên hiệu của triều đại mới, triều đại thứ 248 ở "đất nước Mặt trời mọc", sau khi nghe các ý kiến chuyên gia và các lãnh đạo hạ viện. Niên hiệu mới là vấn đề được nhiều người quan tâm tại Nhật Bản vì sẽ được sử dụng trong các cuốn lịch, các tờ báo, và các văn bản chính thức cũng như các chứng chỉ bằng cấp.

Nhật Bản công bố niên hiệu mới
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga công bố niên hiệu mới tại một buổi họp báo. (Ảnh: Reuters)

Tại nước Nhật hiện đại, các niên hiệu của triều đại được sử dụng trong suốt thời gian trị vì của một Nhật hoàng và thường được công bố sau khi tân vương đăng quang.

 

Tuy nhiên, vào ngày 30/4 tới, Nhật hoàng Akihito sẽ là vị vua đầu tiên của Nhật Bản thoái vị trong vòng 200 năm qua, do đó chính phủ đã quyết định công bố niên hiệu mới trước khi Thái tử Naruhito đăng quang để có thời gian chuẩn bị và giảm thiểu những rắc rối liên quan đến thay đổi về lịch.

Niên hiệu đầu tiên của Nhật hoàng là Taika, bắt đầu từ năm 645. Các niên hiệu trong thời hiện đại gồm Meiji (1868-1912), Taisho (1912-1926) và Showa (1926-1989). Niên hiệu của triều đại hiện nay là Heisei, có nghĩa là "đạt được hòa bình", bắt đầu từ ngày 8/1/1989.

Theo kế hoạch, lễ thoái vị của Nhật hoàng Akihito bắt đầu từ 17 giờ ngày 30/4 theo giờ địa phương. Khoảng 300 khách mời đại diện từ 195 quốc gia sẽ tham dự sự kiện. Sau lễ đăng quang, tân Nhật hoàng sẽ gặp gỡ đại diện của người dân lần đầu tiên.

Theo Vietnamplus