Người ủng hộ ông Trump 'muốn làm nổ tung toà nhà Quốc hội Mỹ'
Người ủng hộ ông Trump tấn công toà nhà Quốc hội Mỹ. Ảnh: NBC

Theo Reuters, quyền cảnh sát trưởng lực lượng bảo vệ toà nhà Quốc hội Mỹ Yogananda Pittman ngày 25/2 cho biết, các mối đe doạ cho thấy những kẻ cực đoan có thể tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ khi Tổng thống Joe Biden phát biểu tại đây.

Bà Pittman tuyên bố trước các nghị sĩ rằng, bà ủng hộ việc tiếp tục duy trì bảo đảm an ninh chặt chẽ quanh toà nhà này. Hiện, thời điểm Tổng thống Joe Biden đưa ra Thông điệp liên bang vẫn chưa được ấn định, nhưng nó thường được thực hiện vào đầu năm.

“Chúng tôi biết các thành viên của những nhóm dân quân tham gia vụ tấn công chết người ở Đồi Capitol ngày 6/1 đã thể hiện rõ mong muốn cho nổ tung trụ sở Quốc hội Mỹ và giết càng nhiều nghị sĩ càng tốt - những nghị sĩ có liên quan trực tiếp tới Thông điệp liên bang”, bà nói, đề cập tới bài phát biểu đầu tiên của ông Biden trước một phiên họp chung của Quốc hội.

“Dựa trên các thông tin đó, chúng tôi cho rằng cần thận trọng, cảnh sát Capitol phải duy trì an ninh mạnh cho tới khi giải quyết được những lỗ hổng như vậy”.  

 

Tại phiên điều trần về vụ bạo động trên Đồi Capitol ngày 6/1 ở Uỷ ban Phân bổ ngân sách Hạ viện, bà Pittman đã nhận được các câu hỏi về nhu cầu tiếp tục duy trì các biện pháp an ninh quanh trụ sở Quốc hội, gồm cả triển khai lực lượng vệ binh quốc gia.

Quyền cảnh sát trưởng Cảnh sát Capitol nhấn mạnh, những kẻ bạo loạn ở trụ sở Quốc hội Mỹ không chỉ muốn tấn công các nghị sĩ và cảnh sát, mà còn muốn phát đi một thông điệp tới toàn thể dân Mỹ và tới những người chịu trách nhiệm về quá trình lập pháp.

Tổng thống Joe Biden được mong đợi sẽ có một bài phát biểu tại quốc hội, tương tự Thông điệp liên bang, sau khi quốc hội thông qua gói cứu trợ Covid-19. Hiện, các biện pháp an ninh chưa từng có đã được áp đặt tại Washington sau vụ tấn công chết người ở Đồi Capitol ngày 6/1.

Hoài Linh

Ít nhất 4 người thiệt mạng trong vụ bạo động ở Tòa nhà Quốc hội  Mỹ

Ít nhất 4 người thiệt mạng trong vụ bạo động ở Tòa nhà Quốc hội Mỹ

Lãnh đạo cảnh sát thủ đô Washington DC Robert Contee cho biết đã có bốn người thiệt mạng do bạo loạn nổ ra ở đồi Capitol.