Khin New Soe (tên nhân vật đã được The Guardian thay đổi) bắt taxi từ nhà máy này sang nhà máy khác ở thành phố Yangon, tuyệt vọng tìm kiếm các bình dưỡng khí cho con trai 21 tuổi của bà. Xét nghiệm tại nhà cho thấy thanh niên này đã nhiễm Covid-19. Đau đớn khiến anh chỉ có thể nằm, và mức oxy trong máu đang suy giảm mỗi ngày.

nguoi-dan-cho-xep-mua-oxy-tai-myanmar
Ảnh: Reuters 

"Mẹ tôi đã rất cực nhọc, xếp hàng ở mọi cửa hàng có thể", người con gái tên là Aye Myat Noe bày tỏ. "Mẹ tôi cũng đầy bệnh trong người, tiểu đường và tim mạch. Bà cũng sợ cho bản thân mình… Nhưng bà mạo hiểm tính mạng để đi tìm mua oxy". 

Theo Aye Myat Noe, qua điện thoại, một số cơ sở ở Myanmar hứa hẹn cung cấp oxy nhưng thường thất hứa khi mẹ cô tới nơi. Một số cửa hàng khác xác nhận họ không thể tiếp nhận thêm người đến xếp hàng, vì đã có tới 80 người đang lo lắng đứng chờ mua.

Hình ảnh xếp hàng mua oxy cứu người thân nhiễm Covid-19 không còn xa lạ ở Yangon những ngày này.  Trên mạng xã hội cũng ngập tràn những lời cầu xin giúp đỡ, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lây lan khắp nơi ở Myanmar.

nguoi-dan-cho-xep-mua-oxy-tai-myanmar-1
Ảnh: Straits Times 

Trong khi đó, phát ngôn viên quân đội Myanmar Zaw Min Tun mới đây xác nhận chính quyền đã hạn chế một số nhà cung cấp tư nhân bán oxy cho công chúng. Lý do được đưa ra là nguồn cung oxy cần phải được giám sát chặt chẽ để tránh tình trạng đầu cơ tích trữ.  

Myanmar đang đối mặt làn sóng Covid-19 nghiêm trọng chưa từng có, với số ca nhiễm mới ở mức kỷ lục. Ngày 14/7, nước này ghi nhận mức tăng kỷ lục hơn 7.000 ca nhiễm/ngày vào danh sách chung hơn 208.000 ca nhiễm, và thêm 145 ca tử vong vào tổng 4.180 nạn nhân Covid-19 xấu số.

Người Myanmar vật vã tìm oxy vì Covid-19 quá dữ dội
Ảnh: Reuters 
 

Các bệnh viện Myanmar hiện đều rơi vào tình trạng quá tải, đồng nghĩa với việc nhiều bệnh nhân không thể nhập viện để điều trị kịp thời. Thậm chí có trường hợp tử vong ngay trên đường phố, theo CCTV.   

Người Myanmar vật vã tìm oxy vì Covid-19 quá dữ dội
Ảnh: Reuters

Joy Singhal, Trưởng phái đoàn Myanmar của Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, cho biết, nhu cầu oxy và các dịch vụ y tế đang tăng cao ở nước này và "với thêm nhiều biến thể virus dễ lây nhiễm hơn hoành hành, chúng tôi sợ rằng số ca nhiễm gia tăng mới chỉ là phần nổi của tảng băng Covid-19 chìm".

Người Myanmar vật vã tìm oxy vì Covid-19 quá dữ dội
Ảnh: Reuters

Giới chuyên gia cho rằng, số ca nhiễm Covid-19 thực tế ở Myanmar có thể cao hơn dữ liệu được công bố chính thức, bởi quy mô xét nghiệm ở nước này còn hạn chế.

 >>> Cập nhật tình hình Covid-19 mới nhất

Hãy đóng góp cho Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 của Chính phủ theo một trong các phương thức:
  • (i) Đóng góp trực tiếp qua website: http://quyvacxincovid19.gov.vn
  • (ii) Chuyển khoản qua các tài khoản ngân hàng của Quỹ. Xem chi tiết thông tin trên website: http://quyvacxincovid19.gov.vn
  • (iii) Soạn tin nhắn theo cú pháp: COVID NK gửi 1408, trong đó N là số bất kỳ trong khoảng từ 1 đến 2000, K là thể hiện đơn vị (nghìn đồng).


Thanh Hảo

Thảm cảnh bên trong bệnh viện Myanmar giữa thời Covid-19

Thảm cảnh bên trong bệnh viện Myanmar thời Covid-19

Thay vì cung cấp thêm oxy để giúp bệnh nhân mắc Covid-19, y tá trưởng tại một bệnh viện của Myanmar chỉ có những lời tử tế để an ủi người bệnh.