Trong một cuộc phỏng vấn phát trên kênh truyền hình Nga ngày 22/12, ông Lavrov cho rằng sự thẳng thắn của ông Trump là một phẩm chất hiếm gặp đối với một chính trị gia. Ngoại trưởng Nga nhận định, Tổng thống Mỹ đã thể hiện một cách tiếp cận tương đối hiệu quả khi giải quyết các vấn đề quốc tế.

Ngoại trưởng Nga nhận định bất ngờ về ông Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) tại một cuộc đón tiếp Ngoại trưởng Nga Lavrov thăm Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

"Tôi thích cách ông Trump thảo luận các vấn đề quốc tế và những vấn đề quan hệ song phương. Ông ấy tránh mơ hồ và thường tìm cách nói chuyện thẳng thắn. Cách tiếp cận hiệu quả không nhiều chính trị gia sử dụng này cho phép các bên hiểu rõ hơn về các cơ hội, khó khăn cũng như triển vọng quan hệ", ông Lavrov nói.

Khi được hỏi về cuộc gặp mới đây với ông Trump trong chuyến công du thủ đô Washington, Mỹ hồi đầu tháng 12 này, nhà ngoại giao hàng đầu Nga đã nhắc lại việc hai người gặp nhau như thế nào trước đó vào tháng 5/2017 cũng như việc phe đối lập ở Mỹ đã cố sử dụng điều này để tạo thành bê bối "thông đồng với Moscow". Ông coi những cáo buộc này là vô lý.

 

Sputnik dẫn lời Ngoại trưởng Nga cho hay, trong chuyến thăm Mỹ ngày 10/12 vừa qua, ông đã gặp Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo để thảo luận về nhiều vấn đề song phương cũng như toàn cầu. Các chủ đề bàn luận bao gồm cả việc gia hạn Hiệp ước START mới, Syria, tiến trình hòa bình Trung Đông và Ukraina.

Theo ông Lavrov, trong cuộc hội kiến, lãnh đạo Nhà Trắng đã tái khẳng định mong muốn mở rộng quan hệ thương mại Mỹ - Nga. Song, những nỗ lực này đã bị Quốc hội Mỹ cản trở thông qua việc "dội bom Moscow" bằng các lệnh cấm vận.

Trước đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov từng cảnh báo, do quan hệ song phương Nga - Mỹ "đang lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng" nên ngay cả "một chuyến công du quan trọng của một nhân vật có sức nặng như Ngoại trưởng Lavrov cũng khó có khả năng lật ngược thế cờ".

Tuấn Anh