Nga sẽ triển khai hàng loạt máy bay đủ loại để tham gia màn trình diễn hoành tráng phía trên Quảng trường Đỏ trong lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng diễn ra vào 9/5 tới.

Theo Sputniks, một phi đội gồm 5 chiếc máy bay của không quân tầm xa sẽ thực hiện màn trình diễn lập đội hình phía trên Quảng trường Đỏ. Dẫn đầu đội bay sẽ là máy bay ném bom chiến lược Tu-16, bí danh là "Thiên nga trắng".

Nga triển khai phi đội máy bay hiếm cho 'ngày chiến thắng'
Ảnh: Sputniks

Tiếp theo sẽ là đội bay nhào lộn trên không huyền thoại - Các hiệp sĩ Nga, gồm toàn các chiến đấu cơ mới Su-30SM.

 

Màn trình diễn trên không này là một phần của cuộc diễu binh vào tuần tới. Xuất hiện mở màn sẽ là một nhóm các trực thăng Mi-26 và Mi-8, bay ở độ cao 150m phía trên Quảng trường Đỏ với tốc độ 200km/h.

Các máy bay chiến lược, quân sự cũng sẽ bay ở độ cao từ 300-500m với tốc độ 500km/h. Chiếc Tu-160s và máy bay vận tải Il-78 sẽ trình diễn màn tiếp nhiên liệu trên không. Trong khi đó, các phi công thuộc Trung tâm hàng không Lipetsk sẽ trình diễn với các máy bay chiến đấu Su-35s, Su-34 và Su-27.

Tổng cộng, 72 máy bay và trực thăng sẽ tham gia diễu binh. Các đội bay theo kế hoạch sẽ tham gia hai cuộc tổng duyệt trên bầu trời Moscow và ngày 4 và 7/5.

Chiếc Tu-160, là một trong những vũ khí "khủng" nhất của Nga. Nó là loại máy bay ném bom/tên lửa chiến lược hạng nặng. Máy bay này được thiết kế để nhằm vào các mục tiêu trên toàn cầu bằng vũ khí thông thường và vũ khí hạt nhân.

Máy bay ném bom Tu-160 từng tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

Hoài Linh