Cuộc tập trận "dân phòng" kéo dài 4 ngày ở Nga đang thu hút sự chú ý cao độ từ Mỹ và phương Tây, trong bối cảnh căng thẳng tăng cao quanh những bất đồng về Syria.


Báo Express đưa tin, ngay sau khi kênh ngoại giao giữa Mỹ và Nga đổ bể, Kremlin tổ chức cuộc tập dượt quy mô lớn, được đánh giá là để phô diễn sức mạnh.

Nga tập trận 'khủng', sơ tán 40 triệu dân
Tổng thống Nga Vladimir Putin đang khiến phương Tây lo lắng bởi cuộc tập trận kéo dài 4 ngày. (Ảnh: Express)

Theo Bộ Dân phòng, Các vấn đề khẩn cấp và Khắc phục Hậu quả Thiên tai Nga, cuộc tập trận sẽ chuẩn bị cho các công dân Nga về "những thảm họa tự nhiên và nhân tạo lớn". Bộ này cho biết, có tới 40 triệu dân thường, 200.000 nhân viên cứu hộ khẩn cấp cùng 50.000 đơn vị thiết bị tham gia vào sự kiện kéo dài từ ngày 4 đến ngày 7/10.

Một phát ngôn viên nói: "Mục đích chính của cuộc tập trận là để luyện tập cách tổ chức quản lý trong các sự kiện dân phòng, khẩn cấp, và quản lý hỏa hoạn, để sát hạch tính sẵn sàng của các cơ quan quản lý và các lực lượng dân phòng ở mọi cấp độ, nhằm phản ứng trước các thảm họa tự nhiên và nhân tạo, đồng thời thực hiện các biện pháp dân phòng".

 

Họ giải thích, cuộc diễn tập được chia làm 3 giai đoạn: nhận thức, lên kế hoạch và sơ tán.

"Cuộc tập trận sẽ thao diễn việc bảo vệ con người trước phóng xạ, hóa học và sinh học trong các tình huống khẩn cấp ở những điều kiện quan trọng và tiềm ẩn nguy hiểm.

Nga tập trận 'khủng', sơ tán 40 triệu dân
Các nhân viên cứu hộ khẩn cấp tham gia tập trận. (Ảnh: Chính phủ Nga) 

uần trước, Mỹ lên án Nga về những hành động của nước này tại Syria, cáo buộc chúng dẫn tới sự chết chóc và tàn phá.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói: "Các nhóm cực đoan sẽ tiếp tục lợi dụng các khoảng trống ở đó, Syria, để mở rộng các hoạt động của chúng - mà vốn có thể bao gồm cả các cuộc tấn công nhằm vào các lợi ích của Nga, có lẽ cả các thành phố Nga. Nga sẽ tiếp tục đưa quân về nước trong những chiếc túi đựng xác, và sẽ tiếp tục tổn thất về nguồn lực, kể cả máy bay".

Mối quan hệ Nga - Mỹ hiện nay đang trong tình trạng băng giá hoàn toàn.

Thanh Hảo

Xem Putin chăm sóc ngựa hoang quý hiếm

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa thăm một khu bảo tồn thiên nhiên và trực tiếp chăm sóc đàn ngựa hoang quý hiếm nơi đây.

Putin hủy hiệp ước an ninh hạt nhân, Obama nổi đóa

Căng thẳng Nga - Mỹ đang lên một cao trào mới: Washington dừng hội đàm về nội chiến Syria ngay sau khi Moscow tuyên bố rút khỏi hiệp ước an ninh hạt nhân song phương đã 16 năm tuổi.

Xem Nga - Pakistan tập trận hâm nóng quan hệ

Quân đội Nga và Pakistan đang tiến hành đợt tập trận chung mang tên Friendship 2016, từ ngày 24/9-10/10.