“Việc đưa ra mối liên hệ như vậy là hoàn toàn sai lầm. Đó là tất cả những gì cần nói”, ông Peskov cho biết khi bình luận về tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 5/5 khi ông Pompeo nói về sự liên hệ giữa vụ phóng tên lửa dẫn đường chiến thuật mới của Triều Tiên hôm 4/5 diễn ra chỉ chín ngày sau chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Nga bác cáo buộc liên quan tới vụ thử tên lửa Triều Tiên
Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: AP

Vào hôm 4/5, Triều Tiên đã phóng một số tên lửa tầm ngắn theo hướng đông ra biển Nhật Bản. Các tên lửa bay được khoảng 70- 200km và sau đó rơi xuống biển.

Một ngày sau, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) xác nhận Bình Nhưỡng hôm 4/5 đã tiến hành một “cuộc diễn tập tấn công” sử dụng các hệ thống phóng đa nòng và vũ khí dẫn đường chiến thuật ở vùng biển phía đông của nước này dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

 

Mục đích của cuộc diễn tập nhằm “đánh giá khả năng của quân đội khi sử dụng các loại pháo tầm xa và vũ khí dẫn đường chiến thuật, cũng như sự chính xác của hỏa lực và khả năng chiến đấu của lực lượng phòng thủ”.

Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp gỡ thượng đỉnh đầu tiên hôm 25/4 tại thành phố Vladivostok (Nga). Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về quan hệ song phương và các triển vọng quan hệ trong tương lai, cũng như tình hình trên bán đảo Triều Tiên, trong đó có vấn đề giải trừ hạt nhân trong khu vực này.

Sau cuộc gặp, Tổng thống Putin nhận xét ông Kim Jong Un là một người thú vị, trong khi nhà lãnh đạo Triều Tiên mô tả cả hai người đã có một cuộc trao đổi “rất chân thực”.

Tuấn Trần