New York Times đưa tin, ngày 13/4, các cơ quan y tế liên bang của Mỹ kêu gọi tạm dừng ngay việc sử dụng vắc-xin một liều ngừa virus corona của Johnson & Johnson sau khi 6 người biểu hiện chứng rối loạn hiếm gặp liên quan đến cục máu đông trong khoảng 2 tuần sau khi tiêm.

Mỹ yêu cầu dừng sử dụng vắc-xin Johnson & Johnson ngừa Covid-19
Nhân viên y tế chuẩn bị ống tiêm với vắc-xin Johnson & Johnson ngừa Covid-19 ở Detroit hôm 12/4. Ảnh: AP

Cả sáu trường hợp này đều là nữ, ở độ tuổi từ 18 đến 48. Một phụ nữ đã tử vong và người thứ hai ở Nebraska đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), gần 7 triệu người ở Mỹ đã tiêm vắc-xin Johnson & Johnson, và khoảng 9 triệu liều nữa vừa được chuyển đến các tiểu bang.

"Chúng tôi đang khuyến nghị tạm dừng việc sử dụng vắc-xin này để tránh rủi ro. Hiện tại, những sự vụ bất lợi này dường như cực kỳ hiếm", New York Times dẫn thông cáo chung của Tiến sĩ Peter Marks, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Sinh học của Cơ quan Quản lý Thực phẩm - Dược phẩm Mỹ (FDA), và Tiến sĩ Anne Schuchat, Phó giám đốc CDC. 

 

Động thái trên được coi như lời khuyến cáo dành cho những người hành nghề y ở các bang. Chính phủ Mỹ dự kiến sẽ tạm dừng tiêm vắc-xin này tại tất cả các điểm tiêm chủng liên bang, đồng thời thúc giục các tiểu bang hành động tương tự. 

Theo New York Times, các nhà khoa học của FDA và CDC sẽ cùng nhau kiểm tra các mối liên hệ có thể giữa vắc-xin và chứng rối loạn nêu trên, đồng thời xác định xem liệu FDA có nên tiếp tục cho tiêm loại vắc-xin này với tất cả người lớn hay chỉ ở mức giới hạn. 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.


Thanh Hảo

Điều khiến Covid-19 gây chết chóc quá nhiều ở Brazil

Điều khiến Covid-19 gây chết chóc quá nhiều ở Brazil

Tuần trước, Brazil đã trải qua ngày chết chóc chưa từng có kể từ đầu đại dịch Covid-19, ghi nhận 4.195 người tử vong chỉ trong 24 giờ, bang Sao Paulo và thành phố Rio de Janeiro là hai điểm nóng nhất.

Lầu Năm góc chế vi mạch giúp phát hiện Covid-19 dưới da

Lầu Năm góc chế vi mạch giúp phát hiện Covid-19 dưới da

Các nhà nghiên cứu y tế làm việc cho Lầu Năm góc tuyên bố vừa chế tạo thành công một vi mạch có thể nhận diện các virus, kể cả virus corona chủng mới gây dịch Covid-19 ở dưới da người.