Reuters dẫn lời ba quan chức Mỹ cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo tình báo Nga, tấn công vào bầu cử Mỹ, nhằm gây bất lợi cho bà Hillary Clinton, giúp ông Donald Trump thắng cử.

Cơ quan tình báo Mỹ kết luận rằng Nga đã cố tác động lên cuộc bầu cử bằng cách đánh cắp dữ liệu của người dân và nhiều đoàn thể Mỹ, trong đó có các cơ quan của Đảng Dân chủ.

Mỹ tố Putin giúp Trump thắng cử
Tổng thống đắc cử Donald Trump. Ảnh: Reuters

“Tôi không nghĩ là mọi chuyện xảy ra trong chính phủ Nga với hệ quả ở mức độ thế này mà ông Vladimir Putin lại không hay biết gì. Khi đề cập tới một cuộc tấn công mạng lớn như vậy thì chúng ta phải nói ở cấp độ cao nhất trong chính phủ” – Ben Rhodes, phó cố vấn an ninh quốc gia tại Nhà Trắng, bình luận.

Một quan chức Mỹ nắm được thông tin tình báo về vấn đề này cho biết, ban đầu, các vụ tấn công mạng nhằm vào các mục tiêu chung chung là các nhóm và nhân vật chính trị của Mỹ.

 

“Lúc đầu, điều này chỉ là nỗ lực chứng tỏ rằng nền dân chủ Mỹ không đáng tin cậy so với của Putin… Mọi chuyện bắt đầu bùng phát, dẫn tới việc công khai mọi thiếu sót của bà Hillary, và lờ đi những gì đánh cắp được bên đảng Cộng hòa, phía Nga cũng lờ đi việc này” – quan chức giấu tên nói.

Quan chức này nói thêm rằng cho tới thời điểm mùa thu, các nỗ lực này đã giúp sức cho chiến dịch của ông Trump, bởi vì ‘Putin tin rằng ông Trump có thiện chí với Nga hơn, đặc biệt là về vấn đề các trừng phạt kinh tế’.

Quan chức giấu tên khác nói với Reuters rằng thực tế ông Putin giám sát chiến dịch tấn công mạng là điều không có gì bất ngờ, và là quy trình tiêu chuẩn tại Nga.

Các quan chức Nga đã bác bỏ cáo buộc của tình báo Mỹ. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng, ông ‘chết lặng người’ khi nghe đài NBC của Mỹ cáo buộc ông Putin có liên quan tới vụ tấn công mạng.

“Tôi nghĩ là việc thuyết phục ai đó về một điều hiển nhiên như vậy là rất ngu ngốc và phù phiếm” – ông Lavrov bình luận.

Kết luận này đã khiến Tổng thống đắc cử Donald Trump nổi giận và gọi đó là sự lố bịch. Ông Trump nói rằng ông đã thắng cử ngày 8/11 một cách công bằng.

“Nếu Nga, hoặc bất kỳ thực thể nào khác, đã thực hiện vụ tấn công, vậy thì tại sao Nhà Trắng lại phản ứng lâu như vậy? Tại sao họ chỉ phàn nàn sau khi bà Hillary thất cử?” – ông Trump phản ứng bằng tin nhắn trên mạng Twitter hôm 15/12.

Lê Thu

Cựu lính đặc nhiệm SEAL được Trump chọn làm Bộ trưởng Nội vụ

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vừa chọn Ryan Zinke, cựu chỉ huy thuộc lực lượng đặc nhiệm SEAL Hải quân Mỹ, làm Bộ trưởng Nội vụ trong chính quyền tương lai của ông.

Chiếc Cadillac độc quyền 'cực chảnh' của Trump

Donald Trump là một tỷ phú, nên không có gì ngạc nhiên khi ông bắt đầu sưu tập các mẫu xe độc quyền từ rất sớm.

Con gái Trump sẽ giữ vai trò Đệ nhất phu nhân?

Ivanka Trump được cho là sẽ có một văn phòng ở đúng khu vực mà Đệ nhất phu nhân Mỹ thường sử dụng ở Nhà Trắng, nhật báo New York đưa tin.

Hé lộ phiên tòa Trump phải ngồi ghế nhân chứng

Trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump vào Nhà Trắng ngày 20/1, ông sẽ phải ngồi vào ghế nhân chứng liên quan vụ tranh cãi hợp đồng với ông chủ nhà hàng Jose Andres.