Hãng Reuters dẫn nguồn từ Washington Post cho biết, trong cuộc họp tại phòng Bầu Dục tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã ủng hộ ý kiến của Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin bàn luận về việc gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt với 5 chương trình hạt nhân của Iran, bất chấp sự phản đối từ Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton.

“Ông Mnuchin đã nói với Tổng thống Trump rằng, nếu những lệnh trừng phạt không được tiếp tục gia hạn trước hôm 1/8, thì Mỹ sẽ phải trừng phạt các công ty của Nga, Trung Quốc, và một số nước châu Âu có tham gia vào nhiều dự án hạt nhân tại Iran, như một phần thỏa thuận hạt nhân đã ký kết năm 2015”, theo sáu quan chức giấu tên cho biết.

Mỹ sẽ gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt Iran
Mỹ sẽ gia hạn thêm lệnh miễn trừ trừng phạt Iran. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 5/2019, Ngoại trưởng Pompeo đã gia hạn 5 trong số 7 lệnh miễn trừ trừng phạt lên các chương trình hạt nhân Iran thêm 90 ngày. Quyết định này đã cho phép nhà máy hạt nhân Bushehr, cơ sở làm giàu Fordow, tổ hợp hạt nhân Arak và lò phản ứng nghiên cứu Tehran tránh bị Mỹ áp đặt trừng phạt.

Bộ Tài chính Mỹ cũng đã yêu cầu thêm thời gian để họ xem xét ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt có thể sẽ xảy ra đối với các công ty Nga, Trung Quốc và châu Âu có quan hệ làm ăn với Iran, nhưng theo lời một quan chức cấp cao bộ này cho biết, mục đích chấm dứt lệnh miễn trừ trừng phạt với Tehran vẫn sẽ được duy trì.

 

“Lệnh miễn trừ trừng phạt có thể bị thu hồi bất kỳ lúc nào, điều này còn tùy vào sự đảm bảo của phía Iran. Nhưng vì những lo ngại chính đáng của Bộ Tài chính, chúng tôi quyết định sẽ gia hạn lệnh miễn trừ từ bây giờ”, một quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

Sự lo ngại xung đột giữa Mỹ-Iran đã xuất hiện từ tháng 5, sau các vụ việc Mỹ cáo buộc Tehran đứng đằng sau các vụ tấn công nhiều tàu chở dầu tại vịnh Ba Tư, Iran bắn hạ máy bay không người lái RQ-4 của Không quân Mỹ, và kế hoạch không kích vào Iran bị hủy bỏ vào phút chót của Tổng thống Trump.

XEM VIDEO TỰ TẠO CỦA BÀI:

Tuấn Trần