Mỹ nghi tin tặc Nga đứng sau vụ tấn công mạng vô cùng tinh vi
Tòa nhà Bộ Tài chính Mỹ. Ảnh: ABC News

Hãng tin ABC dẫn thông báo ngày 13/12 của Bộ Thương mại Mỹ cho biết: "Chúng tôi có thể xác nhận, mạng lưới của một trong số các cơ quan của chúng tôi đã bị xâm nhập. Chúng tôi đã đề nghị Cơ quan An ninh mạng và cơ sở hạ tầng (CISA) và FBI điều tra. Hiện giờ, chúng tôi không thể bình luận thêm về việc này".

Một nguồn tin nắm được tình hình điều tra cho hay, đó là một vụ tấn công vô cùng tinh vi, chỉ vài nhóm mới có thể gây ra một vụ việc như vậy. Hiện, nhà chức trách Mỹ đang điều tra và đánh giá xem liệu Nga có liên quan hay không. Vụ việc này có thể vượt quá cả phạm vi hai bộ trên.

Vụ tấn công mạng này nghiêm trọng tới mức Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSA) phải nhóm họp ngay trong ngày 12/12, Reuters dẫn lời một trong những người nắm được tình hình cho hay. 

Những người nắm được vụ việc trên cho hay, các tin tặc đột nhập được cho là xâm nhập vào mạng của hai bộ trên thông qua phần mềm văn phòng Microsoft Office 365. Thư từ của nhân viên tại các bộ này bị tin tặc theo dõi suốt nhiều tháng.

 

Bộ Ngoại giao Nga lẫn phát ngôn viên của Microsoft hiện chưa phản hồi với đề nghị bình luận về thông tin trên.

Một nhân vật đề nghị giấu tên nói, các tin tặc hoạt động tinh vi tới mức có thể đánh lừa các kiểm soát xác thực của nền tảng Microsoft. Hiện, vẫn chưa rõ toàn bộ quy mô của vụ xâm nhập do cuộc điều tra mới chỉ ở giai đoạn đầu và liên quan tới nhiều cơ quan liên bang, gồm cả FBI.

Một quan chức Mỹ cấp cao cho hay, có nhiều dấu hiệu cho thấy, hệ thống thư của các bộ trên đã bị xâm nhập từ hồi hè nhưng tới gần đây mới phát hiện được.

Hoài Linh

Tin tặc dọa tiết lộ tin mật của ông Trump, đòi 42 triệu USD tiền chuộc

Tin tặc dọa tiết lộ tin mật của ông Trump, đòi 42 triệu USD tiền chuộc

Một nhóm tin tặc đe dọa sẽ công bố những thông tin mật, gây hại cho Tổng thống Mỹ Donald Trump trừ khi có ai đó chấp nhận trả cho chúng 42 triệu USD tiền chuộc trong vòng một tuần.

Tình báo Mỹ tố tin tặc Iran đánh cắp dữ liệu cử tri

Tình báo Mỹ tố tin tặc Iran đánh cắp dữ liệu cử tri

Các quan chức tình báo Mỹ cáo buộc tin tặc Iran đã gửi thư điện tử đe dọa tới hàng ngàn người Mỹ và đánh cắp dữ liệu về các cử tri tại xứ sở cờ hoa.