Mỹ,Nga,chiến tranh visa,cuộc chiến Nga-Mỹ

Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman cho hay, 30 giáo viên theo kế hoạch sẽ tới Moscow vào tháng tới đã không thể lấy được visa và việc này sẽ buộc trường Anglo-American tại thủ đô của Nga phải giảm số lượng học sinh theo học.

"Không nên dùng trẻ em làm con tốt trong các tranh cãi ngoại giao", Reuters dẫn lời ông Huntsman cho biết. Nhà ngoại giao này bày tỏ hy vọng, vấn đề trên sẽ được giải quyết trước khi năm học mới bắt đầu.

Tuy nhiên, Moscow lại đổ lỗi cho Washington về bất đồng này. Nga cho biết, nước này buộc phải trả đũa Mỹ vì cách Washington đối xử với các nhà ngoại giao lẫn các giáo viên của sứ quán Nga tại Mỹ.

Maria Zakharova, một phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Nga, đã buộc tội Washington châm ngòi cuộc chiến visa cách đây 2 năm, khiến Moscow gặp nhiều khó khăn trong việc thay đổi luân phiên các nhà ngoại giao ở Mỹ.

Bà Maria Zakharova còn nói, Washington mong Nga cấp visa ngoại giao cho các giáo viên tại Moscow, nhưng lại không sẵn lòng cấp visa tương tự cho các giáo viên Nga đang làm việc tại một trường học đặt trên đất sứ quán Nga ở Washington.

 

Người phát ngôn trên nói, Nga sẵn sàng cấp visa cho các giáo viên trên trong thời gian sớm nhất nếu Mỹ cũng có hành động tương tự với các nhân viên ngoại giao Nga. Bà Zakharova cũng gọi những đứa trẻ trong trường Moscow ở Mỹ là "con tin của chính sách ngoại giao Mỹ".

Trường Anglo-American do đại sứ quán Mỹ, Anh và Canada thành lập năm 1949, chuyên dành cho con em các nhà ngoại giao. Hiện, trường có 1.200 học sinh, gồm con em các nhân viên đại sứ quán, người Nga giàu có và một số người Nga sống ở nước ngoài.

Bộ Ngoại giao Nga tuần trước đã thông báo cho đại sứ quán Mỹ ở nước này về việc sẽ không cấp visa cho các giáo viên của trường Anglo-American, theo lá thư mà một nhà ngoại giao Mỹ tên là Heather Byrnes gửi cho các phụ huynh học sinh. Lá thư cảnh báo các phụ huynh về hậu quả nghiêm trọng đối với trường, có thể giảm số lượng học sinh đăng ký mới.

Trước đó, hồi 6/2017, báo Kommersant của Nga cho biết, Moscow đang cân nhắc gây khó khăn cho trường Anglo-American để trả đũa các biện pháp mà cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama áp dụng với Nga vào năm 2016.

Quan hệ Nga-Mỹ đã trở nên căng thẳng từ năm 2014 khi Mỹ và Liên minh châu Âu áp đặt các trừng phạt lên Nga vì chuyện sáp nhập Crưm. Một số vấn đề khác, từ Syria tới chuyện một cựu điệp viên Nga bị đầu độc tại Anh cũng khiến hai nước xích mích.

Hoài Linh