Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) hôm 2/12 tuyên bố rằng, cuộc điều tra “Bộ phận 301” cho thấy mức áp thuế của Pháp là “không phù hợp với những nguyên tắc phổ biến của chính sách thuế quốc tế, và tạo gánh nặng gây ảnh hưởng bất thường tới các tập đoàn Mỹ”, trong đó bao gồm Google, Facebook, Apple và Amazon.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cũng cảnh báo rằng, chính phủ Mỹ đang mở các cuộc điều tra tương tự để xem xét các loại thuế dịch vụ kỹ thuật số tương tự tại Áo, Italia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ dọa áp thuế trả đũa lên hàng hóa Pháp
Mỹ dọa trả đũa Pháp do Paris áp thuế lên các tập đoàn Google, Facebook, Apple và Amazon. Ảnh: Business-standard

“USTR sẽ tập trung vào vấn đề chống lại chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng tại các nước trong khối Liên minh châu Âu (EU), vốn nhằm vào các công ty Mỹ một cách bất công, thông qua thuế dịch vụ kỹ thuật số hay những nỗ lực khác nhằm vào các công ty dịch vụ kỹ thuật số hàng đầu của Mỹ”, Reuters trích lời ông Lighthizer nói.

 

USTR còn cho biết, họ sẽ thu thập ý kiến người dân về danh sách thuế quan được đề xuất cho đến ngày 14/1, đồng thời họ sẽ tổ chức phiên điều trần công khai vào ngày 7/1 tới. Hiện chưa rõ thời điểm cụ thể mức áp thuế 100% sẽ có hiệu lực.

Động thái đòi áp thuế trên đã nhận được sự ủng hộ từ các nhà lập pháp, cũng như các nhóm ngành công nghiệp công nghệ Mỹ. “Thuế dịch vụ kỹ thuật số của Pháp là không hợp lý, mang tính bảo hộ và phân biệt đối xử”, hai thượng nghị sĩ Charles Grassley và Ron Wyden, đại điện hai đảng Cộng hòa và Dân chủ phát biểu trong thông cáo chung tại Uỷ ban Tài chính Thượng viện Mỹ.

Tuấn Trần