Bà Mạnh đã bị cảnh sát Canada bắt giữ tại sân bay quốc tế Vancouver vào tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ. Nhà chức trách Mỹ cáo buộc "công chúa" Huawei đã qua mặt ngân hàng HSBC để giao dịch với Iran, vi phạm các lệnh cấm vận của Washington chống Tehran.

Mỹ đạt thỏa thuận phóng thích 'công chúa' Huawei
Bà Mạnh Vãn Chu (giữa) rời nhà riêng để tới dự một phiên xử trực tuyến ở Vancouver, Canada ngày 24/9. Ảnh: Reuters

Bộ Tư pháp Mỹ cũng truy tố bà Mạnh và tập đoàn Huawei với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại, với quan điểm cho rằng doanh nghiệp này có liên kết chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc.

Bà Mạnh bị quản thúc tại gia ở Canada và phải đeo vòng giám sát ở cổ chân suốt gần 3 năm qua, trong lúc nỗ lực chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ xét xử.

BBC ngày 24/9 trích dẫn một tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, họ đã đạt một thỏa thuận trì hoãn truy tố bà Mạnh tới tháng 12/2022. Nếu con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi tuân thủ các điều kiện do tòa án Mỹ đặt ra, vụ án chống lại bà cuối cùng sẽ được hủy bỏ.

 

Theo thỏa thuận, bà Mạnh đã nhất trí đưa ra "một tuyên bố sự thật", thừa nhận bản thân cố ý cung cấp thông tin gian dối cho HSBC. Đổi lại, Mỹ sẽ rút lại yêu cầu Canada dẫn độ bà Mạnh, đồng nghĩa nữ doanh nhân này có thể được trả tự do gần như ngay lập tức. Song, Bộ Tư pháp Mỹ nói thỏa thuận chỉ áp dụng đối với mình bà Mạnh và cơ quan này sẽ tiếp tục chuẩn bị cho việc truy tố Huawei.

Từ Vancouver, xuất hiện trong phiên xử trực tuyến của một tòa án liên bang Mỹ ở Brooklyn ngày 24/9, bà Mạnh đã phủ nhận các cáo buộc lừa đảo. Một nguồn thạo tin nói, bà Mạnh có thể rời Canada bay về Trung Quốc ngay trong ngày 25/9.

Diễn biến mới được tin sẽ giúp tháo gỡ nút thắt mâu thuẫn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc cũng như giải tỏa những căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Canada. Thỏa thuận cũng có khả năng mở đường cho việc trả tự do cho hai công dân Canada Michael Spavor và Michael Kovrig, bị Bắc Kinh phạt tù vì cáo buộc làm gián điệp.

Tuấn Anh

Trung Quốc dằn mặt Canada trước thềm phiên toà xử "công chúa Huawei"

Trung Quốc dằn mặt Canada trước thềm phiên toà xử "công chúa Huawei"

Trung Quốc giữ nguyên án tử hình và chuẩn bị đưa ra phán quyết với hai công dân Canada trước thềm phiên xử Giám đốc Huawei tại Canada. 

'Công chúa' Huawei hầu tòa ở Canada vì lệnh dẫn độ sang Mỹ

'Công chúa' Huawei hầu tòa ở Canada vì lệnh dẫn độ sang Mỹ

Bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính và cũng là con gái người sáng lập tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei, tuần này bắt đầu ra hầu tòa ở Canada để chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ.