Mỹ chuẩn bị kỹ ra sao để đón bất ngờ từ Triều Tiên?

Theo trang chuyên theo dõi trên không Aircraft Spots, bốn chiếc máy bay RC-135W Rivet Joint, E-8C, RQ-4 Global Hawk và RC-135S Cobra Ball được cho là đã tiến hành các sứ mệnh bay qua và lượn vòng trên Bán đảo Triều Tiên vào hôm qua và sáng sớm nay (25/12).

Chiếc RC-135W và E-8C bay ở độ cao 9.448m trong khi chiếc Global Hawk bị phát hiện khi đang ở độ cao 16.154m. Chiếc RC-135S cất cánh từ căn cứ không quân Kadena ở Nhật và tiến hành các sứ mệnh phía trên biển Hoa Đông, Yonhap dẫn tin từ Aircraft Spot cho hay. KC-135R là máy bay tiếp nhiên liệu, thực hiện sứ mệnh bay qua biển Hoa Đông.

Việc bốn máy bay do thám Mỹ cùng lúc tiến hành các sứ mệnh quanh Bán đảo Triều Tiên là điều bất thường. Nó dường như nhằm chứng tỏ Mỹ quan tâm tới Triều Tiên tới mức nào.

 

Bình Nhưỡng thời gian qua liên tục gây sức ép với Washington phải đưa ra một đề xuất mới cho các cuộc hội đàm hạt nhân đang trì hoãn, trước cuối năm nay. Triều Tiên tuyên bố, nếu không có đề xuất mới nước này sẽ tái thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Cảnh báo hạn chót đang tới gần, Triều Tiên tuyên bố, Mỹ có toàn quyền quyết định muốn nhận quà Giáng sinh nào từ phía Triều Tiên. Bình Nhưỡng cũng tiến hành các vụ thử động cơ tên lửa tại bãi phóng vệ tinh của nước này, hành động được cho là báo trước một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa. Nước này cho rằng kết quả thử sẽ có tác động quan trọng đến việc thay đổi lập trường chiến lược trong tương lai gần và tăng cường "lá chắn hạt nhân chiến lược đáng tin".

Hàn Quốc và Mỹ đã tăng cao cảnh giác trước khả năng Triều Tiên sẽ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa từ tàu ngầm hoặc có những hành động khiêu khích khác. Hôm 24/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông có thể đương đầu "thành công" với bất kỳ món quà Giáng sinh nào mà Triều Tiên gửi tới.

Hoài Linh